Những font chữ có thể giết chết đơn xin việc của bạn

Chia sẻ

Sơ yếu lý lịch là một văn bản được thiết kế nhằm phản ảnh những gì tốt nhất từ bạn và đó cũng là một nơi mà người xin việc có xu hướng sử dụng kiểu chữ để thể hiện tính cách của mình. Dù vậy, việc sử dụng các font chữ đặc biệt để thể hiện bản thân đôi lúc không đem lại kết quả như mong đợi.

Bạn muốn nhà tuyển dụng chắc chắn đọc CV của bạn? Rất đơn giản!! Hãy làm cho phông chữ của bạn dễ đọc và trông thật chuyên nghiệp. Ban có thể là một ứng viên chuyên nghiệp, nhưng nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ biết điều đó nếu sự chuyên nghiệp của bạn không được thể hiện trên CV. Bởi font chữ trong CV là thứ đập ngay vào mắt nhà tuyển dụng đầu tiên. Hãy cũng nghiên cứu 5 font chữ dưới đây để xem ta nên sử dụng loại nào trong CV là chuyên nghiệp nhất.

      1 – Times New Roman

Times-New-Roman
Hình ảnh minh họa: font chữ Times New Roman

Nhiều người khá bất ngờ khi font chữ tẻ nhạt nhất lại là font chữ mặc định trong nhiều phần mềm. Thực chất, để viết một văn bản chuyên nghiệp và lịch sự thì đây hoàn toàn là một font chữ nên dùng. Tuy nhiên, font chữ này bị sử dụng quá nhiều và bị lạm dụng trên mọi loại văn bản, từ hợp đồng, nghiên cứu, quyết định,.. Vậy nên không có gì là lạ nếu đơn xin việc liên quan đến mảng sáng tạo và thiết kế của bạn trở nên nhạt nhòa khi sử dụng font chữ này. Hơn nữa, Times New Roman khá khó đọc khi chỉnh kích thước bé.

       2 – Arial

cỡ chữ Arial
Hình ảnh minh họa: font chữ Arial

Cũng giống như Time New Roman, thì đây cũng là một font chữ được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp và phổ biến. Mặc dù vậy, trong giới thiết kế, Arial được coi là anh em họ – một phiên bản không chân của Times New Roman. Tương tự như font chữ trên, việc sử dụng một font quá phổ biến như Arial không chỉ khiến CV của bạn không có gì nổi bật, mà còn làm bạn có nguy cơ bị đánh giá là lười sáng tạo, không bỏ công sức làm CV nữa đó! Hơn nữa có rất nhiều các font chữ có độ dễ đọc tương đương Arial nhưng có một số thay đổi nhất định khiến văn bản của bạn trở nên bắt mắt hơn rất nhiều và điều đó sẽ làm cho CV xin việc ở những công việc sáng tạo trở lên thật nổi bật và phong cách.

      3 – Century Gothic

font chữ Century Gothic
Hình ảnh minh họa: font chữ Century Gothic

Font chữ này được đánh giá là hiện đại và bắt mắt, tuy nhiên lại không phù hợp khi sử dụng trong đơn xin việc. Ngay cả định dạng”regular” font chữ này cũng khá nặng mắt, điều này có thể làm nhà tuyển dụng “mệt mỏi” khi nhìn vào Cv của bạn

      4 – Comic sans

font chữ Comic Sans

Một trong những cách viết CV chuyên nghiệp là không sử dụng các kiểu chữ Font chữ có quá nhiều nét uốn lượn, màu quá đậm, nhiều ký tự đặc biệt, kích thước lớn, nhiều góc cạnh và quan trọng nhất là khó đọc. Font Comic này khá phổ biến vì mang đến sự trẻ trung và hấp dẫn cho văn bản. Tuy nhiên để đặt trong một văn bản nghiêm túc như đơn xin việc thì đây không phải là một sự lựa chọn tốt. Ngoài việc phản tác dụng và khiến CV bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và trẻ con ra thì font chữ này cũng khá tốn diện tích vì những chữ cái cách điệu.

      5 – Courier

font chữ Courier
Hình ảnh minh họa: font chữ Courier chữ

Font Courier thật ra mô phỏng nét của máy đánh chữ hồi xưa. Tuy nhiên, cũng chính cái vẻ cổ xưa đó lại là sẽ gây ấn tượng không tốt đối với nhà tuyển dụng trong thời đại mới này đó. Rất có thể nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là một con người luôn sống trong cái cũ, không mở lòng cho cái mới, và chậm chạp bắt nhịp với xu thế hiện đại khi nhìn thấy font chữ này.

Tóm lại, hãy sử dụng font chữ Arial và Times New Roman đối với những văn bản xin việc đòi hỏi cao về sự chuyên nghiệp và lịch sự. Còn sử dụng các font chữ Century Gothic, Comic hay  Courier đối với các công việc liên quan đến thiết kế hoặc sáng tạo. Cuối cùng, lời khuyên của chúng tôi là hãy sử dụng chúng một cách khéo leo và áp dụng các kiểu nói trên tùy vào từng hoàn cảnh các bạn nhé.

Nguồn: http://8morning.com/

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Con gái TT Donald Trump sắp phải điều trần vì bị nghi đạo thiết kế nóng nhất hôm nay