Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga

LĐO Nguyễn Đông
Chia sẻ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dự kiến sẽ thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc mua hệ thống tên lửa S-400 trong cuộc gặp vào ngày 3-5 tại Sochi.

Thông tin này được Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho biết. "Tôi cho rằng sau cuộc thảo luận giữa 2 Tổng thống, một quyết định chung sẽ được đưa ra để có thể thực hiện các bước tiếp theo mua hệ thống tên lửa của Nga" - ông Isik nói.
Trước đó, ông Isik từng cho biết "việc đàm phán về S-400 đã đến giai đoạn cuối, nhưng điều này không có nghĩa là hợp đồng sẽ được ký nay mai".
Thổ Nhĩ Kỳ đã đàm phán với Nga về việc mua S-400 từ tháng 11/2016. Tháng 3/2017, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ cao Rostec Sergei Chemezov từng tiết lộ Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua vũ khí của Nga, trong đó có S-400.
Năm 2009, Thổ Nhĩ Kỳ từng tổ chức đấu thầu trị giá 4 tỉ USD cho việc mua một số trang thiết bị trong hệ thống phòng thủ tên lửa.
Năm 2013, Công ty SPMIEC của Trung Quốc trúng thầu với giá thầu là 3,4 tỉ USD, vượt qua các tập đoàn lớn như Raytheon & Lockheed Martin, Eurosam và Rosoboronoexport. Tuy nhiên sau đó thương vụ này gặp trục trặc và Thổ Nhĩ Kỳ đã hủy bỏ vụ đấu thầu này.
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ từng cho biết, nếu mua được S-400 của Nga, quân đội nước này không có dự định tích hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 (NATO định danh là SA-21) được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Almaz-Antey, có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không hiện đại như phi cơ chiến đấu thế hệ 5, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách 400km, độ cao 30km. Mỗi hệ thống S-400 có giá khoảng 400 triệu USD.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng