Ban Quản lý Văn Miếu nói gì về việc di tích “khoác màu áo mới”?

LĐO Trần Vương-Mai Thương
Chia sẻ
Khu vực nhà bia Tiến sĩ được quét lớp vôi mới.

Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) khẳng định, việc khu di tích đặc biệt này vừa được quét lại lớp vôi màu sữa là hoạt động nghiệp vụ thường xuyên, định kỳ nhằm bảo tồn khu di tích và không có gì bất thường.

Trao đổi với PV Lao Động, TS Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu -Quốc Tử Giám - chia sẻ: “Trước tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn đến các ý kiến đóng góp, quan tâm đến di tích và trên tinh thần hết sức cầu thị, chúng tôi luôn lắng nghe với mục đích làm sao chung tay bảo tồn di tích nhưng phải làm cho di tích sống động hơn và gây hứng thú cho du khách khi đến đây”.

Ông Lê Xuân Kiêu cho hay, trong quá trình thực hiện công tác vệ sinh, đơn vị cũng đã nhận được sự đánh giá rất cao của các du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, họ đã nhìn thấy một sức sống mới của di tích, trong khi nét cổ kính của nó không hề mất đi.

Bên cạnh đó, việc làm này còn khiến di tích ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với bạn bè quốc tế và là một nơi giáo dục truyền thống quan trọng với người Việt Nam.

Ban Quản lý Văn Miếu nói gì về việc di tích “khoác màu áo mới”? ảnh 1
TS Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám

TS Lê Xuân Kiêu cho biết: “Thứ nhất, xin khẳng định, công tác vệ sinh chúng tôi vừa thực hiện là hoạt động nghiệp vụ của đơn vị quản lý di tích và nó mang tính định kỳ. Thứ hai, bắt nguồn từ thực tế sau một thời gian dài chưa thực hiện công tác vệ sinh, một số hạng mục của di tích đã bị bong tróc, bị nấm mốc bao phủ, làm cho mĩ quan trở nên xấu, chất lượng các hạng mục ngày càng xuống cấp; đồng thời trước những phản hồi trực tiếp từ các du khách, đặc biệt là du khách quốc tế, nên chúng tôi đã tiến hành việc tu bổ. Thứ ba, đơn vị chúng tôi lựa chọn thực hiện công việc này là Trung tâm Kỹ thuật công nghệ và trong quá trình làm, chúng tôi đã thảo luận rất kỹ về vật liệu cũng như những nguyên tắc quét vôi”.

“Chúng tôi khẳng định, vật liệu mà đơn vị sử dụng hiện nay là vôi màu sữa truyền thống. Các cụ xưa cũng đã sử dụng vật liệu này. Đồng thời, nguyên tắc chúng tôi đặt ra với anh em thi công là quét vôi truyền thống và giữ nguyên màu gốc của nó. Như các bạn đã thấy, màu của một số hạng mục chưa làm của di tích với các màu mới hiện nay cơ bản là giống nhau. Chỉ khác là những chỗ chưa làm thì bị nấm mốc còn những chỗ đã được quét vôi chắc chắn sẽ sáng hơn. Sau một thời gian nữa, do khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam và do những trận mưa như hôm nay (10.1) thì các hạng mục sẽ ngả màu trở lại. Đến lúc đó, nếu nó quá bẩn, chúng tôi lại tiếp tục quét lại. Như vậy, đây là công việc định kỳ, thường xuyên và là một nghiệp vụ trong bảo tồn di tích, không phải là một công việc bất thường”, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhấn mạnh.

Ban Quản lý Văn Miếu nói gì về việc di tích “khoác màu áo mới”? ảnh 2
Khu vực tường bao được quét lại lớp vôi sữa nhằm tránh bị ẩm, mốc.

Mặt khác, vị này còn cho rằng, nếu không thực hiện việc trùng tu chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng ở hai phương diện. Phương diện thứ nhất là làm xuống cấp các kết cấu hạ tầng, kết cấu gạch, vì không chịu đựng được khí hậu nhiệt đới. Phương diện thứ hai, di tích sẽ bị mất mĩ quan, khiến du khách đến đây cảm thấy hụt hẫng khi một di tích quốc gia mà để nhếch nhác như thế. Do đó, việc trùng tu này là trách nhiệm và nghĩa vụ của một đơn vị quản lý trên tinh thần xây dựng Văn Miếu Quốc Tử Giám trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút khách tham quan.

“Trên tinh thần chung tay bảo tồn di tích, chúng tôi hiểu được trách nhiệm của mình. Nếu không làm, cứ để di tích như thế là một tội lỗi, một sai sót lớn với thế hệ sau này”, ông Kiêu chia sẻ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Tôi thấy xung quanh bia tiến sĩ lắp hàng rào inox là không ổn, không hiểu đã thay chưa? Mà họ còn khoan bắt vít nở lỏng lẻo, cả hàng rào lôi cả vít nở lên để lại các lỗ trên những viên gạch "ngàn tuổi".... Nói chung, nên có một bộ quy định riêng cho việc sửa chữa, cải tạo Văn Miếu, Quốc Tử Giám..... Tỉ dụ có lắp rào bảo vệ xung quanh bia tiến sĩ thì dứt khoát không thể là inox mà phải vật liệu gí đó trông hòa hợp về "màu thời gian".... Tóm lại, không riêng ở đây, nhiều đình chùa ốp đá tráng men bóng.... Còn lại dành cho bác vị quản lý văn hóa với quan điểm làm cho tốt chứ đừng nói cho hay.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long