Bộ Y tế: Không bắt buộc công dân hiến máu mỗi năm một lần

LĐ - 8 THÙY LINH
Chia sẻ
Việt Nam cần khoảng 1,8 triệu đơn vị máu mỗi năm với dân số 90 triệu người.

Trước thông tin Bộ Y tế đưa vào dự thảo luật bắt buộc công dân hiến máu mỗi năm một lần, đã có nhiều thông tin trái chiều quanh vấn đề này. Ngày 9.1, đại diện Bộ Y tế khẳng định, không có chuyện “bắt buộc công dân hiến máu mỗi năm một lần”, đây chỉ là phương án giả định khi lựa chọn phương án đưa vào dự thảo Luật Máu và Tế bào gốc.

Đưa ra 2 giải pháp để đối chiếu, đánh giá tác động

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Hiện nay, việc hiến máu tại Việt Nam được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các cá nhân, do vậy, để bảo đảm đủ máu cho công tác điều trị cũng như bảo đảm an toàn truyền máu thì cần có chính sách của Nhà nước đối với vấn đề này. Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo Luật về Máu và Tế bào gốc trình Quốc hội xem xét và phê duyệt nhằm khắc phục được tình trạng thiếu máu để phục vụ cho hoạt động điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong báo cáo đánh giá tác động, khi tiến hành khảo sát đánh giá, có hai giải pháp để xin ý kiến. Giải pháp 1 là quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần nhưng có loại trừ một số trường hợp không thể hiến máu. Giải pháp 2 là quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu. Kết quả khảo sát, đánh giá tác động cho thấy cả hai giải pháp đều không có tác động đến tăng chi cho Nhà nước mà chỉ tăng chi cho Quỹ bảo hiểm y tế với mức tăng chi bình quân khoảng 500 tỉ/năm.

Việc quy định hiến máu là nghĩa vụ của công dân có mặt tích cực là giúp cho có nguồn máu đầy đủ và ổn định và nếu thực hiện chính sách này thì hằng năm sẽ tiêu tốn khoảng 4.180 tỉ, trong đó: Quỹ bảo hiểm y tế sẽ phải tăng chi khoảng 400 tỉ/năm, chủ sử dụng lao động sẽ phải bỏ ra khoảng 3.200 tỉ để chi trả tiền lương cho khoảng thời gian mà người lao động sử dụng để đi hiến máu và bản thân người lao động sẽ phải bỏ ra trên 580 tỉ cho việc đi lại phục vụ cho việc hiến máu.

Còn nếu coi việc hiến máu là tự nguyện và trong điều kiện lý tưởng là có 18,2 triệu người hiến máu tình nguyện trong một năm thì hằng năm sẽ tiêu tốn khoảng 2.000 tỉ, trong đó: Quỹ bảo hiểm y tế sẽ phải tăng chi thêm khoảng 524 tỉ/năm, chủ sử dụng lao động sẽ phải bỏ ra khoảng 1.250 tỉ để chi trả tiền lương cho khoảng thời gian mà người lao động sử dụng để đi hiến máu và bản thân người lao động sẽ phải bỏ ra trên 217 tỉ cho việc đi lại phục vụ cho việc hiến máu.

Trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) - khẳng định: “Phương án bắt buộc công dân hiến máu mỗi năm một lần chỉ là phương án giả định để so sánh với phương án được chọn lựa để đưa vào luật. Việc đưa ra hai giải pháp trong dự thảo, trong đó có giải pháp bắt buộc người dân hiến máu 1 lần/năm nhằm để mọi người cùng nhau bàn thảo. Từ đó để chứng minh việc hiến máu tình nguyện là giải pháp tối ưu, tốt nhất cả về quyền con người, về kinh tế và bác bỏ luận điểm cho rằng cần bắt buộc người dân hiến máu” - ông Quang chia sẻ.

Hiến máu tình nguyện vẫn là mục tiêu cần hướng tới

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tham khảo pháp luật quốc tế cho thấy, toàn bộ các quốc gia có ban hành Luật về máu thì không có quốc gia nào quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng giải pháp 1 thì sẽ xuất hiện một lượng máu dư thừa khá lớn không cần thiết. Tiếp đến, cũng làm tăng chi phí của xã hội lên gấp đôi so với việc sử dụng giải pháp 2.

Từ những phân tích trên, Bộ Y tế chọn giải pháp 2 “Quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu” để vừa phù hợp với thực tiễn, phù hợp với pháp luật quốc tế cũng như không gây tốn kém không cần thiết cho Nhà nước và xã hội. Việc này, đã đưa vào dự thảo Luật về Máu và Tế bào gốc, trình Quốc hội năm 2017.

“Phương án tình nguyện được chọn và đưa vào dự thảo rồi, còn phương án bắt buộc hiến máu chỉ nằm trong tờ trình của dự thảo. Việc thông tin chưa chuẩn khiến người dân hiểu lầm. Phương án 2 không có tính khả thi nên Bộ Y tế đã không đưa phương án này” - Vụ trưởng Vụ Pháp chế nói.

Mỗi năm với dân số 90 triệu dân (theo Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ thời điểm 1.4.2014), Việt Nam cần khoảng 1,8 triệu đơn vị máu. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế năm 2016, cả nước tiếp nhận khoảng 1,2 triệu đơn vị máu (đáp ứng 66% nhu cầu về máu và tỉ lệ hiến máu đạt 1,4% số dân hiến máu). Năm 2016, toàn quốc vận động tiếp nhận gần 1,4 triệu đơn vị máu, đạt 109% chỉ tiêu, tăng 3,9% so với năm 2015.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

huubinh
Tôi có phương pháp giúp ngành y tế có đủ máu mà không phải loay hoay như gà mắc tóc như hiện nay. Thật phi lý khi máu thì hiến tặng mà bệnh viện lại bán giá rất cao, trong khi đó thực tế có rất nhiều người muốn bán máu nhưng vì giá quá thấp không đủ để họ bù vào sức khoẻ. Vậy tại sao không nâng cao giá máu lên để thu hút nguồn máu khi đã có đủ máu thì người dân chấp nhận giá cao hơn nhưng thực chất không cao bởi khi đó không phải phong bao phong bì để được nhận máu, những trường hợp khó khăn đã có quỹ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đóng góp giúp đỡ
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước