Cá giò chết hàng loạt ở Cẩm Phả, Quảng Ninh: Dân lo lắng vì chưa rõ nguyên nhân

LĐ - 190 NGUYỄN HÙNG
Chia sẻ
Lồng bè nuôi trồng hải sản của người dân tại Bến Do, TP.Cẩm Phả.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 12.8, hàng loạt cá giò đang vào thời kỳ thu hoạch tại một số lồng bè của ngư dân ở Bến Do, nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long, TP.Cẩm Phả (Quảng Ninh) bỗng dưng bị chết. Trong khi người dân cho biết số lượng cá chết lên tới hàng tấn thì chính quyền địa phương khẳng định chỉ trên 5 tạ.

Do virus gây hoại tử thần kinh?

Theo người dân, cá giò trong các lồng bè của họ bắt đầu chết từ đêm 11 và lượng chết tăng dần đến rạng sáng ngày 12.8. Từ đó đến nay, tình hình đã trở lại bình thường.

Sáng 13.8, sau khi nhận được thông tin cá chết, UBND TP.Cẩm Phả đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Sở NNPTNT Quảng Ninh đi khảo sát thực tế và lấy mẫu kiểm tra gửi về cơ quan Thú y vùng II, thuộc Cục Thú y để xét nghiệm. Theo đó, đoàn đã lấy 6 mẫu (cá song, cá vược, cá giò) của 2 hộ nuôi tại khu vực Bến Do, gồm Bùi Văn Xuân (4 mẫu), Ngô Thị Chanh (2 mẫu), với yêu cầu xét nghiệm virus gây hoại tử thần kinh trên cá biển (VNN). Sáng 15.8, Cơ quan Thú y vùng II, Cục Thú y đã có văn bản công bố kết quả xét nghiệm. Qua phân tích bằng phương pháp Realtime RT-PCR, Cơ quan Thú y vùng II đã phát hiện 2/6 mẫu cá dương tính với virus gây hoại tử thần kinh.

Được biết, ở nước ta, loại virus này được xác định là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu trên một số loài cá. Tuy nhiên, việc kết luận nguyên nhân cá giò chết tại Cẩm Phả còn phải đợi câu trả lời từ các cơ quan liên quan, trên cơ sở một phần căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng II.

Có một điều lạ là, số cá giò chết chỉ tập trung ở một vài lồng bè và diễn ra trong thời gian ngắn. Thậm chí, theo người dân, trong cùng một lồng bè, nhưng có ô cá chết sạch, trong khi ô bên cạnh vẫn bình thường. Đặc biệt, hầu hết cá chết đều là cá to, từ 4kg trở lên, trong khi đó cá nhỏ hơn không chết. Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả - ông Phạm Văn Kính - có khoảng 163 hộ nuôi trồng hải sản trên địa bàn thành phố. Chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra tất cả các hộ nuôi và xác định có cá chết nổi trên vịnh nhưng không phải là tình trạng cá chết hàng loạt. Phó Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả thông tin thêm, riêng hộ gia đình bà Ngô Thị Chanh, chính quyền thành phố đã yêu cầu công an vào cuộc để điều tra.

Vùng nước ô nhiễm

Theo những ngư dân ở đây, vùng nước Bến Do luôn trong tình trạng ô nhiễm nặng. Không cần phải xét nghiệm, phân tích, chỉ nhìn qua rác rưởi ngập ngụa, nước đục ngầu, tanh tưởi và hôi thối cũng đủ thấy thực trạng đó. Người dân sống bên cạnh một số mương nước từ thành phố thông ra Bến Do quanh năm ngày tháng đóng kín cửa bởi mùi hôi thối từ mương bốc lên. Bến Do được coi là nơi hứng nguồn nước thải sinh hoạt thành phố, đặc biệt từ các khai trường than; chưa kể các nhà máy sản xuất gần đó. Hiện, dù nằm bên bờ biển, nhưng Bến Do như một cái ao tù khi bị đường tải ximăng, clinker của Nhà máy xi măng Cẩm Phả vây quanh, trong khi luồng nước ra biển thu hẹp lại do quá trình lấn biển, khiến độ lưu thông nước kém. Cùng với đó, không thể không nói đến ý thức bảo vệ môi trường của chính những ngư dân ở đây, khiến tình hình môi trường nước biển ngày thêm trầm trọng.

Một số ngư dân cho biết, thỉnh thoảng cũng có cá chết, nhưng không nhiều như đợt này. “Mưa lớn thường hình thành các luồng nước đục ngầu chảy từ bờ ra biển. Có lần, luồng nước đó đi vào lồng bè nào là cá chết ở lồng bè đó. Có thể vì thế mà đợt cá chết vừa rồi, lồng bên cạnh chết sạch, còn lồng bên bình yên vô sự” - một ngư dân chia sẻ.

Hiện, đang có những luồng dư luận khác nhau về nguyên nhân cá chết, như ô nhiễm, bệnh dịch, kỹ thuật chăn nuôi... Thậm chí, theo một số ngư dân, cho ăn nhiều quá cá cũng chết.

Thanh Hoá: Cá lại chết trắng sông

Sáng 15.8, cá nuôi lồng trên sông Mã của các hộ dân làng chài Kìm, xã Cẩm Ngọc (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đã chết trắng hàng loạt. Ông Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng thôn Kìm - cho biết, địa phương có 15 hộ nuôi tổng số 62 lồng cá. “62 lồng nuôi hơn 8,5 tấn cá trắm và ké đều chết trắng. Ước tính tổng thiệt hại của bà con là 1,7 tỉ đồng. Cả đêm qua, bà con làng chài khóc lóc, gào thét trong bất lực...” - ông Hiền ngậm ngùi. Còn ông Nguyễn Chung Thông - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Ngọc - cho biết, đơn vị đã làm báo cáo vụ việc lên các ngành chức năng huyện, tỉnh và đề nghị có phương án hỗ trợ thiệt hại cho bà con. móc mang, mổ cá kiểm tra, chúng tôi thấy toàn bùn đất” - ông Thông nhận định. Trước đó, tháng 5.2016, trên địa bàn huyện Thạch Thành (Thanh Hoá), hiện tượng cá chết nổi hàng loạt trên sông Bưởi. X.HÙNG

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia