Cấp 6 triệu sổ đỏ trong năm 2013: Dân vẫn mỏi mòn chờ!

Phương Yên - Ngọc Huân - Thu Huyền

Theo nghị quyết của Quốc hội và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đến thời điểm 31.12.2013 phải căn bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trong phạm vi cả nước. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 45 tỉnh, thành phố chưa hoàn thành cơ bản.

Trong đó, có 11 địa phương mới đạt dưới 7% diện tích đất được cấp sổ đỏ… với ngổn ngang lý do chậm trễ. Khát vọng cháy bỏng của hàng triệu hộ dân về việc được sở hữu tấm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn còn mong manh phía trước.

>> Video: Bộ trưởng TNMT: 6 triệu sổ đỏ sẽ được cấp trong năm 2013

Đi làm sổ đỏ - ai "qua cầu" mới hay

Không ít cư dân mua căn hộ chung cư ở Hà Nội đều rơi vào thảm cảnh ở nhà của mình đến cả chục năm mà vẫn không sao làm được sổ đỏ. Cùng ở một chung cư, người có tiền thuê “cò” thì rất nhanh có sổ đỏ, còn người tự làm thì trải qua không biết bao nhiều phiền hà rắc rối.

Bà N.P kể: Đủ giấy tờ thì văn phòng đăng ký nhà đất của thành phố, mới nhận. Khi chuyển xuống quận để cấp sổ đỏ, nơi này lại có công văn gửi nơi tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu tôi đến “khoanh” bằng bút màu diện tích căn hộ trên mặt bằng hồ sơ thiết kế. Có mỗi việc đơn giản vậy mà tôi phải chờ đến hơn bốn tháng. Rồi lại bị quận hỏi vì sao công chứng lại chỉ có tên người chồng bán. Lại trình bày vì ông ấy cưới vợ sau khi bán nhà. Lại đến xin mượn người bán tờ đăng ký kết hôn để chứng minh...

Nhiều người, do không được hướng dẫn nên đã không nộp thuế theo đúng thời hạn, bị phạt 100% số tiền thuế phải nộp. Ông Đ.A than thở rằng, khi làm thủ tục thì chẳng được hướng dẫn đầy đủ, nay bổ sung giấy này, mai lại hành giấy khác. Người dân không biết được hồ sơ để làm sổ đỏ gồm những giấy tờ gì. Bà N.P chua xót nói: Cơ quan làm thủ tục bắt tôi phải gian dối. Người bán đánh mất biên bản thanh lý hợp đồng, tôi đến chủ đầu tư xin sao y bản chính, nhưng cán bộ VP đăng ký nhà đất không chấp nhận, đòi phải có bản chính, tôi không biết làm sao có được. Người phụ nữ vừa nhận xong sổ đỏ nháy mắt... tôi hiểu cần phải làm “thủ tục” gì. Ngay lập tức, tôi được hướng dẫn ra công an phường, cớ mất giấy tờ... thế là hồ sơ đầy đủ.

Người dân ở hai TP lớn là Hà Nội và TPHCM đều “điêu đứng”, vướng đủ kiểu giấy tờ khi làm thủ tục cấp sổ đỏ khi mua nhà chung cư. Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, xây vượt tầng, vượt diện tích... dân không làm được sổ đỏ, lỗi hoàn toàn không thuộc về người dân. Người dân ở ba xã Thọ Sơn, Bình Sơn và Long Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã hơn 40 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Ông Nguyễn Công Nam (Long Sơn) cho hay đã bao lần cán bộ về đo đạc rồi vẫn là những năm tháng chờ đợi. Trường hợp ông Đinh Quỳnh Giao (Gia Lâm, HN) chờ mãi được cấp sổ đỏ thì diện tích ghi trong sổ lại không đúng thực tế. Khiếu nại xong thì sổ đỏ mới được cấp lại, tên vợ ông lại sai, sai cả giới tính. 12 hộ dân ở xã Đông Hiếu (Thái Hòa, Nghệ An) đóng đủ tiền theo quy định đã 10 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Với hàng loạt ách tắc nêu trên, liệu việc cấp sổ đỏ trong 10 tháng cuối năm 2013 có được tháo gỡ?

Nhiều hộ ở chung cư chưa thể có sổ đỏ vì... nhà đầu tư.

Hà Nội và TPHCM: Khó hoàn thành kế hoạch

Theo kế hoạch, đến cuối tháng 6.2013 TPHCM sẽ hoàn thành việc cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, mục tiêu này xem ra khó hoàn thành bởi lượng nhà đất chưa có sổ đỏ còn quá nhiều và vướng đủ loại giấy tờ.

Sau đợt triển khai, tổng hợp số liệu từ 123 chủ đầu tư, 174 dự án, thì trong tổng số 37.363 nền đất thuộc các dự án, đã có 26.311 nền được bán và có 20.604 nền được cấp sổ đỏ, đạt 78,3%. Trong tổng số 40.496 căn hộ chung cư, đã bán 25.752 căn nhưng mới có 7.937 căn có sổ đỏ (đạt 30,8%).

Tồn tại nêu trên do TP siết chặt các quy định về điều kiện cấp sổ đỏ nhằm buộc chủ các dự án phải tuân thủ quy định về chỉ tiêu quy hoạch, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước...

Chẳng hạn dự án nhà ở cán bộ công nhân viên quận 2 trên địa bàn phường An Phú (quận 2) do Cty TNHH một thành viên dịch vụ công ích quận 2 làm chủ đầu tư bàn giao đất từ những năm 1999 - 2010, nhưng đến tháng 10.2012 toàn bộ nền đất trong dự án này vẫn chưa được cấp sổ đỏ, bởi chủ đầu tư chưa bàn giao cơ sở hạ tầng cho địa phương quản lý. Vì vậy, cơ quan chức năng chưa cấp giấy chứng nhận. Đây chỉ là một trong số hàng trăm trường hợp điển hình quyền lợi của người dân bị “treo” mà nguyên nhân là của các chủ đầu tư. Hiện TPHCM có khoảng 200 dự án dạng này, cùng với hàng ngàn căn hộ trong các dự án có sai phạm dẫn đến không được cấp sổ đỏ.

TP.Hà Nội đến nay cấp được 95% sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất đã kê khai xin cấp sổ đỏ. Với tổ chức đang sử dụng đất, TP mới cấp được 7.346/19.247 thửa đất đã kê khai xin cấp sổ đỏ và đủ điều kiện theo quy định, đạt 38,6% .

Nguyên nhân tồn tại, Sở TNMT cho là tại các quận, huyện, thị xã chưa phân loại cụ thể các trường hợp đủ điều kiện cấp sổ đỏ và chưa đủ điều kiện, chưa đủ căn cứ pháp lý để cấp sổ đỏ. Đó là những trường hợp đất lấn chiếm; đất chuyển mục đích sai quy định; đất có tranh chấp, khiếu kiện; đất nằm trong quy hoạch; cấp đất trái thẩm quyền; nằm trong hành lang bảo vệ công trình công cộng; vi phạm sử dụng đất đã có kết luận của thanh tra các cấp và quyết định xử lý hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng đến nay chưa xử lý được; chuyển quyền sử dụng đất qua nhiều chủ sử dụng nhưng không có giấy tờ hợp lệ... Ngoài ra, việc thực hiện dự án xây dựng nhà ở để bán của một số chủ đầu tư xây dựng còn tồn tại và vi phạm pháp luật về đầu tư, xây dựng, quy hoạch nên chưa đủ pháp lý để cấp sổ đỏ cho người mua nhà, căn hộ tại các dự án này.

Về những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho tổ chức, theo Sở TNMT cho rằng do nhiều DN, đơn vị đã có biến động về diện tích, hình thể thửa đất nên ngại tiến hành công tác kê khai, lập hồ sơ công nhận quyền sử dụng đất, cấp sổ đỏ. Nhiều trường hợp, mặc dù được thông báo các hợp đồng kê khai theo chỉ thị 245/TTg đã hết hiệu lực, yêu cầu các đơn vị tiến hành kê khai lập hồ sơ, nhưng rất ít đơn vị thực hiện.

“Nếu mục tiêu căn bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trong phạm vi cả nước không hoàn thành trong năm 2013, trách nhiệm trước hết thuộc về lãnh đạo địa phương, trong đó có phần trách nhiệm của các sở tài nguyên và môi trường. Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan khác cũng có trách nhiệm không nhỏ trong việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao” - Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

thuannovo
Muốn cấp sổ đỏ phải lập hồ sơ địa chính. Ngoài vấn đề kinh phí thì Với công nghệ hiện tại phải mất khoảng 01 năm mới đo vẽ xong bản đồ địa chính của 01 xã. Đó là chưa kể thời gian thẩm định hồ sơ để cấp giấy trong khi chỉ còn 10 tháng nữa là hết năm 2013. Để đạt được mục tiêu chỉ có một cách là trích đo thửa đất, vào google gõ" phương pháp tọa độ thửa trong công tác đánh số hiệu thửa đất". Với phương pháp đó thì mới hoàn thành mục tiêu cấp giấy trong năm 2013.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Tuần bê bối ngành ngân hàng (chùm 3 tin theo thứ tự 1,2,3)

1.Thêm một vụ tài khoản bị “hack” qua giao dịch ngân hàng: Trả cho khách hàng bên Mỹ, tiền “chạy” sang Anh

Xem tại đây

Ngày 31.3.2015, Cty TNHH TM-DV Vĩnh Phát (Bình Dương) đã thông qua Ngân hàng TMCP Quốc Dân (viết tắt NCB) – chi nhánh Đồng Nai, thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế, với số tiền 94.120 USD. Mục đích chuyển tiền là ứng trước 100% giá trị hợp đồng số 10365, ngày 27.3.2015, cho người thụ hưởng là Cty Don Smock Auction Co., INC, có trụ sở tại 6531 S.State Road 13, Pendleton, IN 46064 – USA (Mỹ), tại ngân hàng Natwest Bank (viết tắt NWB).

NCB đã thực hiện lệnh chuyển tiền và đã đi điện thành công qua ngân hàng đại lý ICBC sau khi kiểm tra hồ sơ.  Tuy nhiên, ngày 7.4.2015, Cty Vĩnh Phát cho biết phía Don Smock Auction vẫn chưa nhận được tiền… NCB nhờ tra soát và ICBC đã trả lời rằng, lệnh chuyển tiền đã thành công. Ngày 14.4, NCB nhận được trả lời từ ngân hàng thụ hưởng là  NWB. Theo đó, NWB thông báo khoản tiền 94.120 USD đã được thực hiện; tuy nhiên, tiền không phải chuyển sang Mỹ mà nằm tại NWB ở… Vương quốc Anh. Do tài khoản của người thụ hưởng khác với chỉ dẫn trên lệnh chuyển tiền, nên NWB tạm giữ số tiền trên để chờ xác nhận…

Ngày 8.5.2015, Cty Vĩnh Phát đề nghị NCB hủy lệnh chuyện tiền và đòi lại 94.120USD. Trong quá trình chờ đòi lại tiền, Cty Vĩnh Phát tiếp tục phải chi thêm 94.120 USD thông qua Ngân hàng Phát triển – Đầu tư VN (BIDV) – chi nhánh Đông Sài Gòn, để gửi cho đối tác… Và, lần chuyển tiền này, Cty Don Smock Auction (Mỹ) đã nhận được tiền. Tuy nhiên, với số tiền chuyển sang Anh Quốc  (94.120 USD), sau nhiều tháng tranh cãi qua lại, cuối cùng, khổ chủ là Cty Vĩnh Phát mới được phía NWB chuyển trả, nhưng chỉ còn… 51.987,17 USD (thiếu  hẳn 42.132,83 USD).

2.Vụ khách hàng “bỗng dưng” mất 74 triệu: Ngân hàng Đông Á thiếu trách nhiệm?

Xem tại đây

Anh Nguyễn Sĩ Thanh (SN 1982, trú tại P.Bình An, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương) Theo anh Thanh, ngày 21 hàng tháng, công ty của anh chuyển toàn bộ tiền lương vào tài khoản cho nhân viên. Vì vậy, anh chỉ thường thực hiện các giao dịch với Ngân hàng Đông Á ngay sau khi được công ty trả lương. Cho nên, lần cuối cùng giao dịch với ngân hàng này là vào ngày 21/6, do vợ anh thực hiện.

Do tin tưởng vào Đông Á Bank nên anh ít khi đi kiểm tra tài khoản trong thẻ ATM. Đến ngày 22/7, vì có ý định về thăm quê nên anh đã nhờ vợ đi rút tiền. Khoảng 18h cùng ngày, khi thực hiện in sao kê trên máy ATM, vợ anh Thanh hốt hoảng phát hiện tài khoản hàng chục triệu đồng của chồng “không cánh mà bay”. May mắn thay, 18 triệu đồng tiền lương mà công ty anh Thanh vừa chuyển vào chưa kịp “bốc hơi”.

“Ngay lập tức, tôi gọi điện đến tổng đài Ngân hàng Đông Á để báo cáo vụ việc và nhờ khóa thẻ. Tổng số tiền tôi mất là 74 triệu đồng. Bao nhiêu tiền tôi để dành được đều đã “tiêu tan”. Mất tiền nên khốn khó đã đành, giờ tôi lại còn sốt ruột, mất niềm tin hơn vào Ngân hàng Đông Á”, anh Thanh nói.

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, hầu như ngày nào anh Thanh cũng gọi điện đến tổng đài của Ngân hàng Đông Á để “hỏi thăm” về việc anh bị mất tiền trong tài khoản. Mặc dù vậy, việc liên lạc này gặp rất nhiều khó khăn do tổng đài nói trên thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt mạng. Sau nhiều lần anh Thanh cố gắng liên hệ thì đến ngày 6/8, đại diện Chi nhánh ngân hàng Đông Á số 130 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM mới liên lạc lại và mời anh Thanh đến làm việc vào ngày 9/8 về vấn đề số tiền 74 triệu trong thẻ ATM bỗng dưng biến mất.

3.VPBank lên tiếng về những uẩn khúc trong vụ khách hàng bị mất 26 tỉ đồng

Xem tại đây

Chiều ngày 27.8, trao đổi với báo chí, đại diện VPBank cho rằng nội dung khiếu nại, tố cáo của bà Trần Thị Thanh Xuân có rất nhiều điểm chưa chính xác, không đúng với thực tế, bên cạnh đó, cũng có rất nhiều điểm mập mờ, đáng nghi vấn cần phải được xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng đầy đủ.Đại diện VPBank cho biết “Tại Đơn tố cáo VPBank nhận ngày 19/10/2015 bà Xuân có khiếu nại số tiền là 11,3 tỷ đồng, thế nhưng khi tố cáo tại Cơ quan báo chí lại đưa ra con số thiệt hại tận 26 tỷ phải chăng chính bà Xuân cũng không thống nhất được nội dung khiếu nại/ tố cáo của mình;?

Ngày 30/7/2015, bà Xuân có thực hiện thay đổi chữ ký chủ tài khoản Công Ty Quang Huân tại VPBank và sau đó có thực hiện một loạt giao dịch trong tháng 8/2015 bao gồm: “Ngày 06/08/2015, nhận chuyển khoản từ cá nhân bà Xuân; Ngày 17/08/2015, chuyển tiền cho tài khoản Trần Thị Thanh Xuân”.

Đại diện VPBank khẳng định các thay đổi, biến động số dư tài khoản của các giao dịch kể trên vẫn tiếp tục được VPBank gửi SMS tới số điện thoại 097XXX9993 bà Xuân đang sử dụng. Tại Biên bản làm việc với VPBank ngày 30/10/2015, bà Xuân thừa nhận bắt đầu từ ngày 06/8/2015 nhận được tin nhắn SMS thông báo biến động số dư tài khoản. Điều này đồng nghĩa với việc bà Xuân đã biết rõ số dư tài khoản Công ty Quang Huân từ 06/08/2015 trở đi – nghĩa là hoàn toàn mâu thuẫn với Đơn tố cáo bà Xuân gửi đến VPBank cho rằng đến 14/9/2015 bà Xuân mới biết tài khoản bị mất tiền.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy”

Xem tại đây

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận năm 2016 tổ chức sáng nay (27.8) các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy ven biển, các khu công nghiệp ven biển phải chú ý đến việc xả thải. Nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa. Thủ tướng gợi ý Ninh Thuận phát triển nền kinh tế theo hướng “xanh - sạch”, cần thu hút đầu tư vào các mảng nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo. Các DN đầu tư các nhà máy ven biển, các KCN ven biển phải chú ý đến việc xả thả; nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy. Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh phải xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi, có phẩm chất tốt, từ đó mới giúp DN phát triển, tạo ra nhiều việc làm cho địa phương. Theo ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 tỉnh Ninh Thuận định hướng phát triển theo mô hình kinh tế “xanh và sạch”, ưu tiên thu hút đầu tư phát triển 6 nhóm ngành kinh tế trụ cột: năng lượng sạch, du lịch, nông lâm thủy sản, sản xuất chế biến, giáo dục đào tạo và kinh doanh bất động sản.

Các trạm thu phí BOT mọc lên liên tiếp sai quy định: Có “cơ chế mềm” giữa nhà đầu tư và địa phương?

Xem tại đây

Đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ngày 26.8 cho rằng, khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí BOT theo quy định là 70km nhưng có thêm mở ngoặc cho trường hợp dưới 70km để nhà đầu tư thỏa thuận với địa phương. Ngoài ra, KTNN vừa đề xuất kiến nghị giảm thời gian thu phí của hàng loạt trạm BOT, có trạm giảm tới 10 năm.

Ông Ngô Văn Quý - Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành IV cho hay, Nhà nước quy định khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí là 70km, dưới mức này thì nhà đầu tư thỏa thuận với địa phương báo cáo Bộ Tài chính. Chính vì bởi chủ đầu tư có thỏa thuận với địa phương để lách quy định nên có trường hợp 2 trạm BOT chỉ cách nhau khoảng 40km. Hay như, với quãng đường dưới 70km nhưng ra khỏi tuyến đường này thì đã gặp ngay trạm BOT của tuyến khác. Bởi vậy, Kiểm toán trưởng Ngô Văn Quý lên tiếng: “Các bộ, ngành, địa phương không để cơ chế mềm. Phải rõ 70km là 70km”.

Hà Nội sẽ có thêm một dự án du lịch nghỉ dưỡng hơn 80ha tại Sóc Sơn

Xem tại đây

Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo số 328-TB/TU truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Thung Lũng Xanh, huyện Sóc Sơn.

Được biết, khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Thung Lũng Xanh có tổng diện tích đất khoảng 821.829 m2 (gần 82,2ha). Trong đó: Phần đất làm đường quy hoạch (đường 35 dự kiến và hành lang an toàn đường bộ) có diện tích khoảng 82.773m2; Phần đất các khu chức năng ngoài phạm vi ranh giới lập dự án có tổng diện tích khoảng 246.635m2; Phần đất nghiên cứu lập dự án có tổng diện tích khoảng 492.521m2.Kinh tế 24h: Hàng loạt ngân hàng dính bê bối, Vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy