Tiếp vụ “dân tranh chấp đất với doanh nghiệp” ở Quảng Trị:

Chủ tịch UBND một xã có hơn 100ha đất

Lâm Chí Công
Chia sẻ

Tiếp loạt bài ra ngày 9.8ngày 10.8, điều tra của PV Lao Động ngày 14.8 cho thấy, Chủ tịch UBND xã Linh Thượng - ông Hồ Quốc Hương - đang “sở hữu” hơn 100ha đất sản xuất.

Trả lời PV Lao Động, ông Nguyễn Văn Dững - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Gio Linh nói: “Năm 2009, người dân Linh Thượng có đơn tố cáo ông Hồ Quốc Hương - Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Linh Thượng - với hai nội dung: Sai phạm trong quản lý, sở hữu đất đai và cho phép DN khai thác vàng núp bóng khai thác cát sạn.

Kết quả kiểm tra khẳng định cả hai nội dung tố cáo này đều đúng. Ông Hương lợi dụng chủ trương, chương trình trồng rừng của Ban Dân tộc rồi mua lại đất của dân, giao bà con đứng tên đất, cá nhân cũng đứng tên đất với tổng cộng trên 100ha; cho một DN ở Vĩnh Linh khai thác vàng và thu cho ngân sách xã chỉ 10 triệu đồng/ năm dưới danh nghĩa khai thác cát sạn”.

Về xử lý sai phạm của ông Hương, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Nguyễn Văn Dững cho biết, Ban Thường vụ đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Hương.

“Theo quy định của Đảng, với hình thức kỷ luật cảnh cáo, mà phía chức vụ chính quyền vẫn được tín nhiệm với số phiếu đảm bảo nên ông Hương vẫn tiếp tục giữ chức Chủ tịch UBND xã từ đó cho tới nay” - ông Dững cho biết.

Theo hồ sơ tại Ban Dân tộc tỉnh QT, ngày 18.1.2011, ông Hương đã ký nhận 95,5 triệu đồng tiền công bảo vệ rừng của các hộ dân trong xã có tham gia DA trồng rừng định canh định cư thuộc Chương trình 327 do Ban Dân tộc làm chủ đầu tư.

Để được nhận số tiền này, ông Hương đã xuất trình một danh sách ký nhận tiền với 19 người dân của xã Linh Thượng, mỗi người nhận 5 triệu đồng vào ngày 10.1.2011. Nhưng, sự thật là không một người dân trồng rừng nào ở Linh Thượng được nhận số tiền như trong danh sách đã lập.

Tiếp đó, ngày 28.12.2011, ông Hương lại đến trụ sở Ban Dân tộc tỉnh ký nhận 68,6 triệu đồng - cũng là tiền bảo vệ rừng 327 của dân.

Đã 8 tháng trôi qua, người dân vẫn không được nhận một đồng nào, trong khi phòng tài vụ của Ban Dân tộc tỉnh nói rằng “ông Hương vẫn còn nợ danh sách nhận tiền”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình