Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: “Về hưu rồi vẫn phải chịu trách nhiệm”

LĐ - 179 KHÁNH HÒA
Chia sẻ

“Về hưu rồi vẫn phải có trách nhiệm về việc mình đã làm trong thời gian còn đương chức, chứ không phải về hưu là xong, hạ cánh là xong” - chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định khi trả lời phỏng vấn Báo Lao Động về việc truy cứu trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng như các thứ trưởng Nguyễn Thái Lai và Bùi Cách Tuyến trong việc cấp phép cho Formosa xả thải.

Ngay từ sau hôm họp báo Chính phủ công bố về vụ đó, tôi đã phát biểu ngay về việc thứ nhất, cần làm rõ trách nhiệm của phía Việt Nam. Nếu chưa đủ thời gian thì phải tiếp tục truy xét trách nhiệm của các cơ quan và các cá nhân liên quan. Điều đó chắc chắn phải làm. Thứ hai, bên Formosa họ đổ tại cho các nhà thầu phụ của họ thì phía VN cần làm cho ra và công bố danh sách những nhà thầu phụ đó dù bất kể là nhà thầu phụ nước ngoài hay nhà thầu của Việt Nam. Tôi nghe loáng thoáng các nhà thầu phụ đó chủ yếu là của Trung Quốc nên càng phải làm rõ ra tên tuổi là những ai để sau này người ta tránh ra, không thuê những nhà thầu phụ đó nữa.

Thưa bà, nên truy trách nhiệm bằng cách nào?

- Về phía các cơ quan Việt Nam, tôi thấy có hỏi đến vai trò của cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang và điều này chắc chắn phải làm tới, làm tiếp và có thể làm từ hai ngả. Một mặt báo chí có thể tìm vào phỏng vấn ông Quang, từ ông ấy hỏi tiếp những người mà ông ấy nói ra, ví dụ ông ấy nói là đã giao cho ông thứ trưởng nhưng ông thứ trưởng thì lại nói là có nhiều cái lằng nhằng lắm thì giờ phải làm cho ra. Cái ông thứ trưởng đã được giao trách nhiệm ban đầu thì nói có nhiều cái phức tạp lắm bên trong thì bản thân ông ấy phải nói cho ra là cái phức tạp ấy là từ đâu để làm rõ trách nhiệm của ông ấy ở chỗ nào và trách nhiệm của những nhân vật khác mà ông ấy cho là phức tạp đó là nhân vật nào và trách nhiệm tới đâu.

Vậy còn trách nhiệm của cấp trên là cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang thì sao, thưa bà?

- Người trực tiếp trên ông ấy và có trách nhiệm giám sát ông ấy là bộ trưởng thì cũng phải trách nhiệm liên đới về vấn đề này, dù đã uỷ quyền. Ở đây trách nhiệm cụ thể của ông bộ trưởng và ông thứ trưởng như thế nào thì lại phải làm rõ tiếp. Trong rất nhiều trường hợp khi thứ trưởng ký người ta lại thấy là thừa lệnh uỷ quyền của bộ trưởng thì cái đó phải làm rõ xem quan hệ giữa hai ông trong quyết định cho Formosa xả thải là như thế nào và từ đó mới xác định ra ai là người chịu trách nhiệm chính, nhiều hơn. Và dù ông thứ trưởng có thể là người chịu trách nhiệm chính thì ông bộ trưởng cũng không thể khước từ trách nhiệm của mình với tư cách là người đứng đầu đơn vị.

Việc xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân này khi đều đã về hưu liệu có khó khăn gì không?

- Về hưu rồi vẫn phải có trách nhiệm về việc mình đã làm trong thời gian mình còn đương chức chứ không phải về hưu là xong, hạ cánh là xong, tất cả việc mình làm sai trái trước đây hoàn toàn là vô can, được loại ra khỏi, phải truy cứu trách nhiệm của những người liên quan, ai được quyền về hưu rồi mà không có trách nhiệm gì về những việc mình làm trong thời gian mình giữ chức vụ đó. Không luật pháp nào cho phép như vậy, khó hay không vẫn lôi ra được mà cũng không phải khó khăn gì vì mới xảy ra, mới nghỉ hưu đây chứ không phải chuyện dăm bảy năm hay hàng chục năm trước đây. 

KHÁNH HÒA thực hiện

Không có vùng cấm khi xử lý cá nhân, tổ chức vi phạm trong vụ Formosa

Phiên họp thường kỳ tháng 7.2016 của Chính phủ diễn ra hôm qua (2.8), Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ: “Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt trong xử lý khắc phục, quyết tâm phòng chống lợi ích nhóm. Tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư và Thủ tướng là không có vùng cấm với các tổ chức, cá nhân vi phạm, phát hiện vi phạm là xử lý công khai, minh bạch”. Thủ tướng đã lưu ý chú trọng việc phân bổ, thanh toán tiền bồi thường của Formosa đến người dân, bảo đảm đúng mục đích, đối tượng và theo đúng quy định. Đồng thời, yêu cầu Formosa thực hiện nghiêm các cam kết. MỸ HẰNG

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà