Cục Quản lý lao động ngoài nước... ở đâu?

Nhóm P.V
Chia sẻ

Đã cả tháng trời xảy ra vụ người lao động (NLĐ) VN bị mắc kẹt ở Malaysia, nhưng đến nay kết quả  giải quyết vụ việc dường như vẫn chỉ là… giậm chân tại chỗ. Vậy vai trò của Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN - Bộ LĐTBXH) trong vụ việc này như thế nào?

Có quá coi nhẹ?

Như Lao Động đã thông tin, ngày 23.3 vừa qua, đại diện Cục QLLĐNN đã có buổi làm việc với Báo Lao Động về vụ việc 42 lao động VN đang bị kẹt tại Malaysia. Tại đây, vị đại diện cho biết đã yêu cầu Cty Việt Hà và Ban QLLĐ VN tại Malaysia phải làm việc với Cty Asmana giải quyết dứt điểm vụ việc theo hướng đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong tháng 3.2012. Đến nay có thể khẳng định rằng: Mục tiêu đặt ra của Cục QLLĐNN đã hoàn toàn thất bại. Đến nay đã gần 2 tháng trôi qua, nhưng các cơ quan và đơn vị liên quan đã không giải quyết; trong khi những nữ lao động của VN lại chính là đối tượng phải gánh chịu những rủi ro không phải do mình gây ra.

Tại buổi làm việc, đại diện Báo Lao Động đã đặt ra những câu hỏi: Cục QLLĐNN và Cty Việt Hà có biết đến thời điểm đó NLĐ của VN sẽ hết hạn visa không? Đại diện Cục QLLĐNN khẳng định là có biết. Với câu hỏi tiếp theo: Có biết Cty Asmana chỉ làm visa “tháng” cho NLĐ không? Câu trả lời cũng là: Có biết! Thậm chí, khi những NLĐ của VN bị giữ và cách ly thì Cục QLLĐNN cũng như Cty Việt Hà cũng biết.

 Thế nhưng, trước câu hỏi “Cục và DN đã làm gì?” thì câu trả lời chỉ là “tích cực đôn đốc DN giải quyết; còn DN thì đã làm công văn, cử cán bộ sang làm việc với đối tác”. Đại diện Báo Lao Động lập luận: Nhưng khi chủ sử dụng lao động không thực hiện thì tại sao cả cơ quan quản lý và DN không đứng ra xử lý rốt ráo vụ việc? Thay vì câu trả lời, đại diện Cục QLLĐNN cho rằng những việc như thế này cũng chỉ là những “việc rất nhỏ của tất cả những vụ việc” trong quản lý XK lao động.

Diễn biến cho thấy vụ việc không hề nhỏ khi 42 lao động  VN bị “tạm giữ” và cách ly. Tự do cá nhân của họ tạm thời bị tước đoạt, hộ chiếu cũng bị phía DN giữ, tiền lương chưa nhận được hoặc chưa nhận được đầy đủ... Đặc biệt hơn là diễn biến hiện nay cũng cho thấy: Chưa biết đến bao giờ tất cả những quyền lợi trên sẽ được giải quyết(?!).

Sẽ kiện ra toà


Cũng tại cuộc làm việc với Báo Lao Động ngày 23.3, đại diện Cục QLLĐNN cho biết nếu không giải quyết vụ việc trong tháng 3, cục sẽ đề nghị Bộ LĐTBXH lập đoàn công tác sang Malaysia để giải quyết. Tuy nhiên, chiều 3.4 thì đại diện Cục QLLĐNN cho biết nếu Cty Asmana không giải quyết các quyền lợi của NLĐ thì phía VN sẽ khởi kiện ra tòa.

Nói như vậy thì có nghĩa sự việc đang trôi dần đến “đường cùng”. Bởi lẽ nếu điều này xảy ra thì chắc chắn sẽ là cái kết không có hậu. Vì điều đó đồng nghĩa với việc tất cả những NLĐ trên cùng quyền lợi của họ sẽ phải chờ đến khi có phán quyết của tòa án sở tại. Mà như vậy thì "chờ được vạ thì má đã sưng".

Cũng trong chiều 3.4, đại diện Cục QLLĐNN cho hay việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có 3 hợp đồng là: Hợp đồng giữa Cty Việt Hà với NLĐ, hợp đồng giữa Cty Việt Hà với Cty Asmana, hợp đồng giữa chủ sử dụng lao động tại Malaysia với NLĐ. Nếu sai ở khâu nào thì phải xử lý ở khâu đó. Vị đại diện này cũng cho rằng NLĐ... yên tâm vì các yêu cầu và quan hệ nếu không thương lượng được buộc phải nhờ tòa án can thiệp.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Lê Văn Thanh - Phó Cục trưởng Cục QLLĐNN - cho biết mục tiêu chính là bố trí lại việc làm cho NLĐ. Cty Việt Hà phải có trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho NLĐ, sau đó mới xem xét trách nhiệm của Cty này. Nếu Cty Việt Hà sai thì sẽ bị xử lý nghiêm. Cục không bỏ rơi NLĐ mà đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán VN tại Malaysia cùng các cơ quan chức năng của bạn cùng giải quyết. Tuy nhiên, cần bình tĩnh theo dõi và phải thực hiện từng bước theo pháp luật nước sở tại. Song với sự “bình tĩnh” này của quý cục thì không biết đến bao giờ người lao động VN mới thoát khỏi cảnh mất tự do ở xứ người và được nhận lại đầy đủ quyền lợi.

Cần nhắc lại rằng, mặc dù cục QLLĐNN vào cuộc (với tất cả sự “nỗ lực”, “tích cực”) giải quyết cho hàng chục LĐ Việt Nam mắc kẹt tại Malaysia, nhưng tính đến nay (4.4) đã 1,5 tháng trôi qua vụ việc vẫn chưa có hồi kết!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM