Động đất Sông Tranh: Nhiều công trình, nhà dân hư hỏng

Trương Tâm Thư
Chia sẻ
Máy đo gia tốc hiện đặt tại thủy điện Sông Tranh 2 không có chức năng đo động đất. Ảnh: Tấn Hưng

Chiều 11.9, đoàn công tác Cục Giám định (Bộ XD) đến huyện Bắc Trà My kiểm tra một số công trình nhà dân, trường học bị ảnh hưởng của động đất. Người dân và chính quyền địa phương đang nóng lòng đợi kết quả về tình hình động đất, an toàn hồ đập thủy điện Sông Tranh 2.

>> Lại động đất mạnh ở thủy điện Sông Tranh 2
>> Động đất tái phát dữ dội tại thủy điện Sông Tranh 2
>> Tiếp tục động đất tại thủy điện Sông Tranh 2
>> Chưa xác định rõ nguyên nhân động đất ở Sông Tranh 2
>> Động đất ở thuỷ điện Sông Tranh 2 sẽ chưa dứt

Đoàn khảo sát của Bộ Xây dựng do ông Lê Quang - Phó Cục trưởng Cục Giám định nhà nước - làm trưởng đoàn đã kiểm tra một số nhà dân, công trình công cộng ở các xã Trà Đốc, Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tâm chấn của những trận động đất vừa qua. Đoàn công tác cũng kiểm tra tình trạng tường nứt tại các trường học bị hư hỏng do động đất như Trường THCS Lê Hồng Phong, Trường Mầm non Hoa Phượng.

Đặc biệt là trường hợp nhà bà Hồ Thị Thô (khu tái định cư 3, xã Trà Đốc), cả 4 cột trụ nhà đã bị đứt gãy, có thể đổ sụp bất cứ lúc nào. Theo bà Thô, những vết nứt này xuất hiện ngay sau khi đợt động đất ngày 3.9, và ngày càng nặng hơn khi xuất hiện thêm 1 rung chấn ngày 7.9. Hiện cả nhà bà đã dọn đi ở nhờ nhà hàng xóm.

Hầu hết những căn nhà trong khu tái định cư đều đã bị nứt ngang, nứt dọc sau những đợt động đất vừa qua. Đây là những ngôi nhà do BQL thủy điện Sông Tranh 2 hợp đồng với nhà thầu xây dựng rồi bàn giao cho người dân.

Động đất Sông Tranh: Nhiều công trình, nhà dân hư hỏng ảnh 1
Nhiều ngôi nhà tái định cư thủy điện bị nứt do động đất. Ảnh: T.T.Thư

Tại cuộc họp với đoàn công tác, UBND huyện Bắc Trà My cho biết, động đất liên tục trong những ngày qua đã gây sụt lún nhiều điểm trên tuyến đường ĐT 616 cùng nhiều tuyến đường liên xã. Tình trạng sạt lở núi đã xảy ra tại nhiều nơi. Có hơn 20 nhà dân và công trình dân sinh tại các xã: Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui... bị nứt tường và có nguy cơ bị sập, trong đó có 4 trường học bị nứt tường rất nguy hiểm cho hàng trăm em học sinh và thầy cô giáo.

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu - Phó ban Phòng, chống lụt bão huyện - cho biết: “Huyện đang dự phòng phương án sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp do động đất, vỡ đập. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ kiến nghị tỉnh cho xây dựng kịch bản và tổ chức diễn tập phòng, chống thảm họa động đất, vỡ đập, để đề phòng tình huống xấu nhất xảy ra”.

Theo ông Đặng Phong - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My: “Dù động đất kiến tạo hay đứt gãy địa chất gì thì nhất định cũng có sự tác động của hồ thủy điện Sông Tranh 2. Vấn đề quan trọng nhất là, các nhà khoa học sớm có kết luận chính xác, đưa ra phương án phòng, chống, để địa phương có thể ứng phó với tình hình và an dân”.

Theo trưởng đoàn công tác, ông Lê Quang: “Đa số những công trình bị nứt là những công trình xây dựng chưa đạt chất lượng. Nhưng phải có tác động nhất định cụ thể nào đó của các rung chấn thì mới nứt toác như vậy. Với những ghi nhận thu được tại hiện trường, chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể với bộ, từ đó sẽ có những hướng dẫn biện pháp phù hợp cho người dân cũng như chính quyền địa phương phòng, chống, ứng phó với những hậu quả do động đất, nhất là đưa ra quy chuẩn xây dựng sau này tại vùng động đất Bắc Trà My”. Tuy nhiên, đoàn công tác không nhắc đến vấn đề ảnh hưởng của động đất đến thủy điện Sông Tranh 2.

Chiều nay (12.9), đoàn công tác của Viện Vật lý địa cầu và đoàn công tác Bộ Xây dựng  sẽ làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam để báo cáo kết quả khảo sát về động đất và an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2.

Các chuyên gia không đồng tình việc đề nghị tích nước thủy điện Sông Tranh 2

KS thủy lợi Lê Trí Tập - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho rằng tích nước thời điểm này là chưa hợp lý, khiến dân thêm hoang mang. Hồ đang ở mực nước cực tiểu thì thân đập khô là lẽ tất nhiên, mặt khác chưa xác định được nguyên nhân động đất là do kích thích sau tích nước hay do đứt gãy đới kiến tạo nên không nên tích nước lúc này.

GS-TS Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch Hội Cơ học thủy khí Việt Nam cho rằng thủy điện Sông Tranh 2 không có cửa xả đáy nên nước trong hồ sẽ không bao giờ cạn, mà nước không cạn thì làm sao khoan vào thân đập để xử lý triệt để vết nứt gây rò rỉ nước ào ạt? Nhà thầu xử lý sự cố bôi trét phần thượng lưu là đúng, nhưng chỉ mới là tạm thời.

Hiện nước ở mực thấp nhất, thân đập không ngập trong nước, nếu động đất tiếp tục xảy ra, rung chấn sẽ hở các vết trám. Vì vậy, khi tích nước cao 80m, áp lực của hơn 730 triệu khối thì với những vết nứt nhỏ sẽ bị cắt thành lỗ hổng lớn, lúc đó thì không có gì là không xảy ra. Đề nghị Chính phủ không phê duyệt việc tích nước hiện nay.

Thanh Hải (ghi)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?