Formosa cố ý làm sai khi tuồn chất thải nguy hại ra ngoài

LĐ - 182 TRẦN TUẤN
Chia sẻ
95 tấn rác thải của Formosa vừa được phát hiện đổ trái phép ở mỏ đá 171 P.Kỳ Phương.

Là người trực tiếp ký văn bản truyền đạt kết quả Viện Khoa học và Công nghệ môi trường phân tích mẫu bùn thải của Formosa với kết luận là chất thải “thông thường” mà sau này Cty Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã sử dụng như một “lá bùa” trưng ra dùng “mọi lúc” khi ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển xử lý chất thải cho mình rằng chất thải là không nguy hại, ông Đặng Bá Lục - Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Hà Tĩnh) - cho rằng, Formosa đã lợi dụng và “cố ý làm sai”.

Như Lao Động số 180 ngày 3.8 đã phản ánh, ngay sau khi Bộ TNMT công bố kết quả phân tích mẫu bùn thải của Formosa được chôn lấp trái phép ở trang trại phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) có chứa chất độc xyanua vượt ngưỡng cho phép, ông Lê Quang Hòa - GĐ Cty CP Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh) - thừa nhận Cty đã sai khi không có chức năng nhưng vẫn ký hợp đồng vận chuyển và xử lý bùn thải công nghiệp của Formosa. 

Tuy nhiên, với kết luận của Bộ TNMT rằng trong bùn thải đó có xyanua thì Formosa đã lừa dối Cty. Vì trong hợp đồng số 1001087, Formosa cam kết bùn thải có tính chất “thông thường”. Đáng nói, trước khi ký hợp đồng, Formosa còn trưng ra văn bản số 07 ngày 18.1.2016 do Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh ký đã kết luận 4 mẫu bùn ép lấy ngày 11.12.2015 từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và xưởng luyện cốc của Cty FHS là chất thải rắn công nghiệp thông thường nên Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh mới tin tưởng.

Làm việc với PV Báo Lao Động, ông Đặng Bá Lục cho rằng tại văn bản 07 mà ông ký, kết quả phân tích trong phiếu đã ghi rất rõ đối với mẫu lô hàng gửi đến và thời điểm lấy mẫu. Chứ ở đây Formosa sử dụng như một căn cứ an toàn cho suốt thời gian thải liên tục là không được. “Một lô hàng trước khi vận chuyển phải lấy mẫu phân tích và nếu nguy hại thì xử lý theo nguy hại, thông thường thì xử lý thông thường. Nhưng ở đây Formosa và Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh lợi dụng văn bản đó làm căn cứ” - ông Lục nói.

Cũng theo ông Lục, ngày 17.3 Sở TNMT Hà Tĩnh đã có văn bản số 540 yêu cầu Cty FHS chấm dứt hợp đồng với đơn vị không có chức năng vận chuyển và xử lý bùn thải công nghiệp như Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh. Ngày 14.6, sở này tiếp tục có văn bản 1447 chỉ rõ Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh chưa có giấy phép xử lý chất thải nguy hại và yêu cầu FHS ký hợp đồng với đơn vị khác có chức năng. Thế nhưng, liên tục đến tháng 7 Formosa vẫn để Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển, xử lý theo hợp đồng (ký ngày 15.3.2016) cho đến khi bị phát hiện chôn lấp trái phép ở trang trại. “Formosa đã lập lờ, cố tình lợi dụng văn bản. Bởi một nhà sản xuất phải biết mẫu gửi đi phân tích có giá trị trong thời gian nào. Ở đây Formosa đã cố ý làm sai” - ông Lục khẳng định.

Với văn bản số 64 ngày 21.4.2014 mà ông Đặng Bá Lục ký, kết luận 3 mẫu bùn thải lấy từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của Formosa ngày 27.3.2014 là không nguy hại cũng bị Formosa lợi dụng để làm “lá bùa” để đến hơn một năm sau khi thuê Hợp tác xã Dịch vụ môi trường Thiên Cầm vận chuyển bùn thải ra đổ ở thị trấn Thiên Cầm (ngày 20.5.2015). Điều này ông Lục cũng khẳng định, Formosa đã lợi dụng làm sai. Sự việc phía Hợp tác xã Dịch vụ môi trường Thiên Cầm cũng khẳng định họ dựa vào văn bản 64 để nhận vận chuyển, xử lý bùn thải cho Formosa. Nếu như sau này phát hiện số bùn thải đó có chất nguy hại thì sẽ kiện Formosa.

Hà Tĩnh: Phát hiện thêm 95 tấn rác thải của Formosa đổ trong rừng

Ngày 5.8, ông Phạm Văn Hùng - Trưởng phòng TNMT thị xã Kỳ Anh - cho biết, lực lượng chức năng vừa lập biên bản yêu cầu đơn vị đổ rác trái phép tự phân loại, vận chuyển đi xử lý theo quy định đối với 95 tấn rác thải của Formosa gồm các loại mùn cưa, gỗ ép, các thùng gỗ... đổ trái phép ở mỏ đá 171 (phường Kỳ Phương). Hiện chủ mỏ đá đang phân loại để vận chuyển đến Nhà máy rác Phú Hà (Kỳ Tân) xử lý. Trước đó, ngày 4.8, người dân địa phương trong lúc đi rừng đã phát hiện số rác này và báo lên chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Hòa Việt - Giám đốc mỏ đá 171 - thừa nhận, 3 năm trước ông xin 6 xe rác từ dự án Formosa Hà Tĩnh về để tận dụng gỗ làm chất đốt.                                TRẦN TUẤN

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

TS.Nguyễn thanh Giang
Là nhà sản xuất,Formosa Hà tĩnh dư biết chất thải của mình là gì.Hành động lách luật,đổ chất thải rắn ở nhiều nơi nói lên họ là một công ty không có đạo Đức kinh doanh. Thay vì 70 năm Suốt ngày phải ngăn chặn họ đổ bậy,70 năm Dân chúng nơm nớp lo nhiễm độc,giống nòi bị nhiễm độc và thoái hoá và moi trường bị hủy diệt. Hành động đúng nhất là thu hồi giấy phép đuổi họ về nước.
Trả lời - -
Bình Luận
Fomosa cố ý làm sai. các cá nhân, tổ chức kinh tế cố tình lách luật để làm lợi. các tổ chức đơn vị lực lượng, đơn vị công quyền cố tình lợi dụng. Tất cả bởi vì Quan Chính quyền các cấp, Quan các ngành các câp biết ăn tham ô, ăn hối lộ là phạm pháp những vẫn cứ ăn.
Trả lời - -
trang
Formosa cố tình đầu độc môi trường sống của người Việt Nam. Chưa đi vào hoạt động chính thức đã vậy, nay mai đi vào hoạt động chính thức với đầy đủ công suất cũng như đầy đủ các hạng mục thì ô nhiễm sẽ không chừa một chỗ trống nào: biển, đất, không khí sẽ bị ô nhiễm toàn bộ, tàu thâm nho nguy hiểm là vậy. Với 70 năm tồn tại, môi trường ô nhiễm do Formosa sẽ đuổi hết dân Việt nam ra khỏi miền trung, ai phải chịu trách nhiệm về chuyện đó. Nhà nước đầu tư các trạm quan trắc giám sát chuyện xả thải của Formosa, kinh phí lấy ở đâu ra, ai chi trả, nếu đã có trạm quan trắc mà vẫn có ô nhiễm thì ai phải chịu trách nhiệm? Nên nhớ rằng phải giám sát tới 70 năm không ngưng nghỉ lơ là đấy. Tôi đề nghị dẹp bỏ ngay Formosa cho êm chuyện, cho nhân dân an tâm, môi trường sống trong lành, đất nước không phải lo lắng và cảnh giác với một "kẻ xấu" sống trong nhà.
Trả lời - -
Lyly
Tội cố ý làm sai gây hậu quả lớn cho đời sống người dân thì cần phải xử lý như thế nào đối với Formosa, chẳng lẽ người dân phải chỉ ra cho các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh ?
Trả lời - -
nguyen huu cuong
fomosa bước đầu xây dựng '' có thể '' đã giúp hà tĩnh '' nổi danh '' trong nộp ngân sách ! đã tạo ra một khối lượng việc làm không hề nhỏ cho người dân HT. Nhưng do có '' sự '' đi lại'' quan chức HT đã buông lỏng quản lý, mà trách nhiệm đầu tiên thuộc về người đứng đầu tỉnh ! hậu quả lúc này và cả 70 năm sau là một bài toán ! . Nhưng tôi nghĩ sẽ không bao giờ có hậu ! NGười dân sẽ còn phải chịu khổ cả đời sau. Đất nước còn phải lo âu an ninh chủ quyền nhiều năm sau hơn nữa .
Trả lời - -
Bùi tá Vinh
Formosa đổ xả chất thải độc hại làm ô nhiễm môi trường huỷ hoại môi sinh và đặc biệt là ảnh đến sức khoẻ con người trong hiện tại và tương lai với nhiều căn bệnh quái ác nguy hiểm.Vậy nhờ chính phủ can thiệp cho cuộc sống và sức khoẻ của nhân dân hiện nay và tương lai./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?