Giấy phép cho Formosa xả nước thải vào nguồn nước: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

LĐ - 179 NHÓM PV
Chia sẻ
Nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Thái Lai

Như báo Lao Động đã thông tin trong số báo trước, dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi về trách nhiệm của nguyên Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang và nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai - người được ông Quang ủy quyền ký giấy phép cho phép Formosa xả nước thải ra biển. Kỳ quặc hơn, chính giấy phép quan trọng này được ông Thái Lai ký chỉ chưa đầy 3 tuần trước khi nghỉ hưu lại có dấu hiệu vi phạm Luật Tài nguyên nước và Nghị định 201/2013 NĐ-CP.

Ký xong, nghỉ hưu và…không ai giám sát

Ông Nguyễn Thái Lai sinh năm 1955 có quê là Mai Đình, Hiệp Hòa, Hà Tĩnh. Trước khi được Thủ tướng Chính phủ lúc đó là Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) thì ông Lai là Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước - Bộ TNMT.

Ngày 17.7.2009, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Quyết định số 1026/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Thái Lai làm Thứ trưởng Bộ TNMT. Ngày 10.6.2015, tại văn bản số 818/TTg-TCCV, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ TNMT đối với ông Nguyễn Thái Lai đến hết ngày 31.12.2015 sẽ nghỉ hưu.

Trước khi nghỉ hưu khoảng 20 ngày, ông Nguyễn Thái Lai ký thay Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang văn bản cho phép Formosa xả thải ra biển.

Theo giấy phép này, Formosa được xả nước thải sau xử lý từ hệ thống xử lý nước thải công suất 45.000m3/ngày đêm của Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh. Nước thải sau xử lý được bơm và dẫn theo đường ống thép không gỉ ra đến đập quan trắc nước thải, sau đó chảy ra biển ven bờ vịnh Sơn Dương theo phương thức tự chảy, xả giữa dòng. Chế độ nước xả thải liên tục 24 giờ/ngày đêm.

Có 2 vị trí quan trắc nguồn nước tiếp nhận tại vịnh Sơn Dương: Vị trí cách vị trí xả nước thải sau xử lý 250m về phía bờ và vị trí cách vị trí xả nước thải sau xử lý 250m ở ngoài khơi. Tần suất quan trắc 3 tháng/1 lần.

Ngoài ra, Formosa cũng phải chịu kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý tài nguyên nước và môi trường ở Trung ương và địa phương; chuẩn bị nhân lực, trang bị các phương tiện, thiết bị cần thiết để sẵn sàng ứng phó, khắc phục sự cố gây ô nhiễm nguồn nước. Giấy phép này chính là căn cứ để sau này cả Bộ TNMT và Formosa Hà Tĩnh khẳng định là: “Đường ống xả thải ra biển của Formosa được cấp phép chứ không phải lắp đặt lén lút” (trả lời báo chí của Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân bên lề cuộc họp của lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung với liên Bộ NNPTNT, TNMT).

Cũng trong cuộc họp trên, ông Nhân thừa nhận: “Chưa rõ số liệu quan trắc đã được đấu nối với Sở TNMT của tỉnh hay chưa”, còn Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh Đặng Bá Lục thì chắc chắn: “Trạm quan trắc tự động của Công ty Formosa lại chưa kết nối và truyền số liệu về Sở TNMT Hà Tĩnh. Ngoài trạm quan trắc tự động của Formosa, ở thời điểm hiện tại không có trạm quan trắc nào của Bộ TNMT ở Khu công nghiệp Vũng Áng”.

Như vậy có thể hiểu ngay một vấn đề: Sau khi cấp giấy phép cho Formosa xả thải, người ký là Thứ trưởng Lai đã nghỉ hưu thì Bộ TNMT đã buông lỏng, không có ai giám sát xem việc quan trắc được thực hiện thế nào, cũng không ai kiểm tra cho đến khi cá chết nổi trắng biển miền Trung vì chính đường ống được Bộ TNMT cấp phép.

Giấy phép cho Formosa xả nước thải vào nguồn nước: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật ảnh 1
Giấy phép cho phép Formosa xả thải vào nguồn nước. Ảnh: T.L 

Có dấu hiệu vi phạm Luật Tài nguyên nước

Xung quanh giấy phép cho phép Formosa xả thải do Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai ký ngày 11.12.2015 thì giấy phép này đã vi phạm Điều 20 Nghị định 201/2013 NĐ-CP do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 27.11.2013 là đã “không lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân có liên quan”.

Cụ thể, Điều 20: Điều kiện cấp phép ghi rõ: “Tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép tài nguyên nước phải đáp ứng các điều kiện sau đây: 1. Đã thực hiện việc thông báo, lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của Nghị định này; 2. Có đề án, báo cáo phù hợp với quy hoạch tài nguyên nước đã được phê duyệt hoặc phù hợp với khả năng nguồn nước, khả năng tiếp nhận nước thải của nguồn nước nếu chưa có quy hoạch tài nguyên nước. Đề án, báo cáo phải do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường lập; thông tin, số liệu sử dụng để lập đề án, báo cáo phải bảo đảm đầy đủ, rõ ràng, chính xác và trung thực…

Điều 2 Nghị định 201/2013 NĐ-CP và Điều 6 Luật Tài nguyên nước có quy định rất rõ: Công trình xả nước thải vào nguồn nước có lưu lượng từ 10.000m3/ngày đêm trở lên buộc phải lấy ý kiến đại diện cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân liên quan trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước có ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Khi cấp phép cho Formosa, cả UBND tỉnh Hà Tĩnh lẫn Bộ TNMT đã “quên mất người dân” và không người dân hay đại diện dân cư nào được hỏi ý kiến xung quanh câu chuyện xả thải ra môi trường của dự án Formosa ngay cả khi cuộc sống của họ đã bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng như hiện nay. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Việt Hùng
Cần xử lý nghiêm những kẻ vi phạm pháp luật không phân biệt đó là dân thường hay quan chức thì mới giữ nghiêm được kỷ cương phép nước. Thời xưa Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đã ra lệnh xử phạt chính con trai mình chỉ vì người con trai này của ông đã có ý thúc giục cha mình nhân cơ hội triều đình đang rối ren cướp ngôi. Ông đã nghiêm trị những suy nghĩ có thể gây hại đến an nguy của đất nước và người con ấy của ông đã phải vâng lệnh vào trấn thủ Châu Ái (Nghệ An ngày nay) một nới thuộc diện xa xôi hẻo lánh miền biên ải như một hình thức đày biệt xứ. Nếu ngày nay chúng ta cũng nghiêm trị những vị chức sắc sai phạm như vậy thì sẽ có tác dụng răn đe rất mạnh và tiêu cực sẽ bị nhanh chóng đẩy lùi còn nếu chúng ta có sự ưu ái với các vị có chức có quyền khi sai phạm thì dù có hô hào chống tiêu cực đến đâu thì mọi việc cũng đâu vào đấy cả thôi. Pháp luật cần phải công bằng cho tất cả mọi người, không thể cứ có quyền có chức thì muốn làm gì cũng được, dù là việc trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng và làm cho người dân bị thiệt hại đến đâu cũng vẫn bằng chân như vại không có ai động tới lông chân. Đã đến lúc Đảng và Chính phủ cần phải sàng lọc những kẻ cơ hội lợi dụng danh nghĩa nhà nước để mưu cầu lợi ích cá nhân gây hại cho dân cho nước. Những kẻ như vậy cần phải loại ra khỏi bộ máy chính quyền và phải bị nghiêm trị đẻ làm gương cho kẻ khác và giữ nghiêm phép nước, bảo vệ uy tính cho Đảng và nhà nước.
Trả lời - -
Sông Trẹm
Ông nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Thái Lai ký giấy phép cho Formosa xả nước thải ra môi trường với hệ thống xả có công suất 45.000m3/ ngày đêm mà không lấy ý kiến cộng đồng dân cư thì rõ ràng là vi phạm pháp luật rồi, chứ sao lại nói là "có dấu hiệu vi phạm pháp luật" ?
Trả lời - -
Lê Uy Lực
Kính đề nghị Bộ Công An điều tra và khởi tố hình sự với hai ông nguyên bộ trưởng TNMT Nguyễn Minh Quang và nguyên thứ trưởng Nguyễn Thái Lai
Trả lời - -
Ngọc Hà
Việc hệ trọng vậy mà ký như chơi. Cần làm rõ trách nhiệm của người ký và Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Trả lời - -
chi vu dai
Sao lại "như chơi" hở bạn? Cái gì cũng có "giá" của nó!
Hải tặc
Thanh tra chính phủ vào cuộc xem nào. Đây rõ ràng là đẩy việc ký phê duyệt cho người sắp nghỉ hưu, nếu có chuyện gì xảy ra là có thể phủi sạch trách nhiệm
Trả lời - -
Hoàng Đông Nam
Phải dỡ bỏ đường ống xả ra biển mới cứu được biển miền trung.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa