Hàng chục hécta ngao chết trắng

LĐ - 55 Trần Tuấn
Chia sẻ

Chiều 10.3, ông Phạm Thanh Bình - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Tĩnh - cho biết, tình trạng ngao chết bất thường được phát hiện đầu tiên vào ngày 19.2 tại các bãi nuôi ngao ở xã Cẩm Lĩnh và thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) với diện tích 38,6ha/21hộ. Ngày 20.2, phát hiện thêm 2 xã Kỳ Ninh, Kỳ Hà (Kỳ Anh).

Đến nay, tổng diện tích ngao chết ở 2 huyện nói trên là 67,6ha với mức độ chết 80 - 90%. Tình trạng ngao chết cũng vừa xuất hiện thêm ở xã Thạch Bàn (huyện Thạch Hà) vào ngày 5.3.

Không chỉ ở các diện tích ngao nuôi chết hàng loạt, tại ven biển xã Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Phú, ngao tự nhiên cũng chết trắng. "Đây là lần đầu tiên ở Hà Tĩnh xảy ra tình trạng ngao chết kinh khủng thế này. Ước tính thiệt hại 670 tấn ngao, tương đương trên 8 tỉ đồng. Trong đó, có hộ thiệt hại khoảng 700 - 800 triệu đồng" - ông Bình nói.

Ông Bình cũng thông tin, sau khi xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt, cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu ở xã Cẩm Lĩnh và Kỳ Hà gửi ra Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương và kết quả là âm tính với bệnh ký sinh trùng và bệnh perkinsus. Trong ngày 9.3, Bộ NNPTNT cũng đã thành lập một đoàn công tác vào để tiếp tục lấy mẫu ngao chết và mẫu nước thủy triều đỏ để kiểm tra, truy tìm nguyên nhân.

Chi cục Thú y Hà Tĩnh nhận định, nguyên nhân do người dân khi lấy con giống từ Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình không qua kiểm dịch. Ngoài ra, do mật độ nuôi quá cao so với khuyến cáo. Qua kiểm tra, mật độ nuôi ở các xã xảy ra tình trạng ngao chết là 100 -

130 con/m2. Mật độ cao làm cho ôxy hòa tan không đủ cung cấp nhu cầu phát triển của ngao. Qua khảo sát, ở vùng xảy ra ngao chết, có hiện tượng thủy triều đỏ, đục, có thể đó là nguyên nhân gây sốc cho ngao. Tình trạng ngao chết, phân hủy làm tăng lượng khí độc H2S, NH3 dẫn đến lây lan, chết trên diện rộng.

"Sau khi phát hiện, chúng tôi đã phối hợp cử cán bộ về kiểm tra. Hiện chúng tôi đã khuyến cáo người dân tận thu để giảm thiệt hại. Tuy nhiên, chết ở mức độ 90% thì việc tận thu cũng rất khó" - ông Bình nói. Cũng theo ông Bình, thực tế hiện nay chưa có loại vaccine chữa trị khi ngao bị bệnh. Chi cục Thú ý cũng chỉ khuyến cáo người dân thu gom ngao chết để chôn lấp, xử lý sạch môi trường, cày xới, phơi bãi, bón vôi khử trùng chuẩn bị cho vụ nuôi sau.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu