VỤ 3 BẢO VỆ DOANH NGHIỆP BỊ BẮN CHẾT Ở ĐẮK NÔNG:

Hậu quả của nạn xâm canh

LĐ - 251 ĐẶNG TRUNG KIÊN
Chia sẻ
Hiện trường vụ án (ảnh chụp ngày 24.10).

Vụ 3 bảo vệ của Cty TNHH Long Sơn (Đắk Nông) bị một số đối tượng quá khích bắn chết sáng ngày 23.10 vừa qua, cơ quan chức năng đã xác định có 4 nghi can. Xung đột, tranh chấp đất đai giữa người dân xâm canh với nhiều doanh nghiệp được thuê đất rừng ở huyện Tuy Đức đang trở nên mất kiềm chế. Một số doanh nghiệp muốn sớm lấy đất, trong khi người dân vì mưu sinh phải bám trụ bằng mọi giá.

Xác định 4 nghi can

 

Sự việc xảy ra hồi 7 giờ sáng ngày 23.10 khi Cty TNHH Long Sơn tiến hành giải tỏa, san ủi vườn điều của gia đình ông Hoàng Văn Thắng (51 tuổi, trú xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp) tại tiểu khu 1535 thuộc xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức. Lực lượng của Cty Long Sơn bị một số đối tượng quá khích dùng súng tự chế (súng hoa cải) bắn liên tiếp làm 3 bảo vệ của Cty Long Sơn bị bắn chết tại chỗ, 15 người khác cũng thuộc Cty Long Sơn bị thương, trong đó 12 người bị thương nặng, đã được đưa đến BVĐK tỉnh cấp cứu. Ba người chết được biết gồm: Dương Văn Tiến, Điểu Vinh và Điểu Tào, trú tại Ninh Thuận và Bình Phước. Trong đó Điểu Vinh mới 16 tuổi. Khu vực xảy ra nổ súng cách trung tâm xã Đắk Ngo khoảng 30km, đường vào lầy lội, do vậy sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng phải mất 5 giờ mới tiếp cận được hiện trường.

Theo tìm hiểu vụ việc, được biết, ngày 1.2.2008, UBND tỉnh Đắk Nông cho Cty TNHH Long Sơn thuê 1.079ha rừng và đất lâm nghiệp để thực hiện dự án bảo vệ rừng, trồng rừng, trồng caosu, điều. Trong đó có khu vực xảy ra tranh chấp đáng nói trên. Trước thời điểm UBND tỉnh cho Cty thuê, có một số diện tích đã bị người dân xâm canh. Sau khi giao đất cho Cty, đất đai tiếp tục bị nhiều người dân lấn chiếm. Rừng tự nhiên giao Cty bảo vệ (507ha) đến nay cũng bị chặt phá hoàn toàn. Ông Nguyễn Hữu Huân - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức nhận định: “Tôi cho rằng cây điều của dân đã lớn như vậy thì nên thỏa thuận sao đó để có sự đồng tình”. Về nguyên nhân dẫn đến vụ việc, ông Huân nói: “Do Cty Long Sơn sử dụng lực lượng và phương tiện vào san ủi đất dân lấn chiếm nhưng không thông báo với chính quyền địa phương và hộ dân trước khi thực hiện. Do vậy đối tượng quá khích đã dùng súng tự chế tấn công, bắn vào lực lượng của Cty”. Theo ông Thắng, cơ quan chức năng đã xác định có 4 nghi can trong vụ nổ súng, trong đó đã triệu tập lấy lời khai một số đối tượng.

Xâm canh và tiềm ẩn xung đột

Không riêng dự án của Cty Long Sơn, mà nhiều dự án thuê đất của các DN khác cũng bị người dân xâm canh (trước và sau thời điểm thuê đất), dẫn đến tranh chấp kéo dài (báo Lao Động đã có nhiều loạt bài cảnh báo). Phần lớn người dân do nghèo khó, thiếu đất sản xuất nên lấn chiếm để canh tác, đưa gia đình vào bám trụ (theo thống kê của UBND tỉnh Đắk Nông, tại 2 xã này hiện có 1.583 hộ dân lấn chiếm gần 4.000ha đất lâm nghiệp). Đáng chú ý, một số DN được tỉnh cho thuê đất đã tuyển mộ các đối tượng đầu gấu để trấn áp người dân, giải tỏa đất đai, gây nhiều bất ổn tại vùng rừng núi hẻo lánh này. Điển hình cơ quan chức năng đã phát hiện bảo vệ của DNTN Phạm Quốc có đối tượng Dương Viết Hoài - trú xã Minh Hưng, Chơn Thành, Bình Phước - tàng trữ 2 súng AR15 và một số đạn để “phòng thân”. Trong một lần doanh nghiệp này tranh chấp đất đai với người dân tại xã Đắk Ngo, Hoài đã mang súng thị uy bắn 3 phát liên tiếp. Anh Điểu Mrú - trú xã Đắk Nhau, Bù Đăng, Bình Phước, xông tới can thiệp thì bị trúng đạn, tử vong tại chỗ. Tháng 8.2012, Dương Viết Hoài đã bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt mức án chung thân về các tội giết người, cố ý gây thương tích, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Nay lại xảy ra vụ việc này.

Cần sớm ổn định lâu dài cho người dân

Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng phạm tội. Ngày 24.10, Thượng tướng Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Công an - đã trực tiếp vào hiện trường chỉ đạo công tác. Công an tỉnh Đắk Nông đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tham gia điều tra, truy bắt hung thủ. Khám xét nhà ông Đặng Văn Hiến - nơi xảy ra vụ nổ súng, cơ quan chức năng đã thu giữ 10 khẩu súng tự chế. Chiều 25.10, đại tá Nguyễn Văn Quy - PGĐ CA tỉnh Đắk Nông - cho biết, cơ quan điều tra đã triệu tập những người liên quan để lấy lời khai, nhưng đến thời điểm này chưa bắt giữ nghi can nào. Tính đến thời điểm này, tại huyện Tuy Đức có 18 dự án được UBND tỉnh cho thuê rừng và đất lâm nghiệp với tổng diện tích hơn 9.000ha, hầu hết các dự án đều xảy ra tranh chấp với người dân. Do vậy, nếu không có biện pháp giải quyết tốt, hậu quả sẽ khó lường hơn.

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 25.10, ông Ngô Xuân Lộc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh - cho biết, UBND tỉnh đã có phương án giải quyết. Vùng nào dân ở đông quá thì khoanh lại khoảng 4.000ha - để thành lập một điểm dân cư... Tinh thần chung là sẽ định cư, định canh tại chỗ chứ không di dời người dân đi nơi khác.

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình