Đà Nẵng:

Hoa tết không kịp Tết, người trồng điêu đứng

LĐO HOÀNG PHƯƠNG - VƯƠNG HIẾU
Chia sẻ

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, thế nhưng nhiều chủ vườn hoa tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đang đứng ngồi không yên trước tình cảnh hoa bị sâu bệnh tấn công, thời tiết thất thường. Thêm việc mùa mưa kéo dài khiến nhiều chủ vườn càng “sốt vó” vì hoa không nở đúng dịp.

Nhiều người cho rằng, năm nay hoa sẽ được giá tuy nhiên chính điều này lại khiến không ít người mất mùa hoa tết bội thu.

Thời tiết bất thường, hoa tết mất mùa

Nhiều vườn hoa tết tại thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đang có nguy cơ trễ tết. Hàng ngàn chậu cúc vẫn còn màu xanh, phát triển cành lá nhưng chưa ra nụ. Theo người dân, vụ hoa này phát triển chậm so với chu kì. Vào thời điểm này năm trước, các vườn hoa đã cho nụ lớn và phát triển mạnh.

Theo chị Lan (chủ 500 chậu cúc tại thôn Vân Dương 1), năm nay thời tiết giá lạnh khiến hoa chậm ra nụ. Đặc biệt, thời tiết thất thường, mưa kéo dài đến tận cuối tháng 12 vẫn chưa có dấu hiệu ngừng nên hoa bị chậm nụ, kèm với trời mưa làm phát sinh nhiều loại bệnh khó kiểm soát. Thời điểm giao hoa cho tiểu thương chỉ còn chưa đến 15 ngày nhưng nhiều vườn cúc vẫn còn dấu hiệu “ngủ đông”.

Trong hai tháng trở lại đây, Đà Nẵng mưa lớn kéo dài khiến các chủ vườn luôn trong tâm trạng đứng ngồi vì lo hoa nở không đúng dịp tết. Người trồng đang phải làm mọi cách để “thúc” hoa ra nụ. Vừa cặm cụi “ngắt” nụ con cho gần 1.000 chậu cúc, anh Ba (chủ vườn hoa tại thôn Vân Dương 2) thở dài: “Tôi phải thuê gấp đôi nhân công so với năm ngoái để làm cho kịp vụ, tiền thuê nhân công cũng cao hơn so với năm ngoái”.

“Nếu từ nay đến lúc xuất bán, thời tiết nắng ấm thì vườn cúc này có thể nở đúng dịp tết. Còn không, phải đợi qua tết cắt bán hoa cúng với giá rẻ bèo vì chẳng còn cách cứu vãn nào khác”, bà Đông (chủ vườn cúc) ngao ngán nói. Cũng theo bà Đông, với mỗi chậu cúc nếu ra hoa đúng vụ có giá từ 110 - 120 nghìn đồng/ chậu. Tuy nhiên, nếu hoa trễ tết phải đợi ra giêng cắt bán hoa cúng chỉ còn khoảng 30 - 40 nghìn đồng/ chậu.

Hoa tết không kịp Tết, người trồng điêu đứng ảnh 1

Nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên vì hoa phát triển chậm, không kịp tết.

Để kịp bán hoa vào dịp tết, các chủ vườn phải dùng nhiều cách để thúc đẩy quá trình phát triển của hoa nhanh hơn. Người trồng phải tăng cường bón kali và dùng nhiều biện pháp để cứu vãn tình hình hình. Chi phí và công sức đầu tư cũng tốn kém gấp đôi mọi năm.

Theo ông Lai (chủ vườn hoa mã đinh hồng), với 500 chậu mã đinh hồng trong vườn, dịp tết tới đây, ông chỉ có thể bán ra khoảng 350 chậu. Số còn lại đành bỏ vì hoa nở không đúng dịp. Gia đình ông đang làm mọi cách để cứu vãn số hoa phát triển chậm. Theo quan sát, vườn hoa của ông Lai có khá nhiều cây đến thời điểm này vẫn chưa hề ra nụ, phát triển thấp hơn so với những cây trồng cùng thời điểm.

Ngồi thẫn thờ bên những chậu hồng còi cọc, ông Lai chia sẻ: “Từ đầu tháng 7, dân trồng hoa ở đây đã rục rịch đúc chậu, xới đất chuẩn bị trồng hoa tết. Tính từ lúc trồng đến lúc xuất bán mất ròng rã nửa năm trời mất ăn mất ngủ bên vườn hoa với mong muốn có đồng ra đồng vào cho ngày tết. Nhưng với thời tiết hiện tại, tụi tui đang lo mất trắng, có khi còn lỗ vốn chứ hoa tết mà không kịp tết thì biết bán cho ai”.

Hoa tết không kịp Tết, người trồng điêu đứng ảnh 2
Thời tiết bất thường gây ra nhiều bệnh cho cây khiến mùa vụ bị ảnh hưởng

Mất mùa được giá: Câu chuyện buồn của người trồng hoa

Hơn nửa tháng nay, nhiều thương lái từ khắp nơi đã đổ xô tìm đến các vườn hoa tại làng hoa Vân Dương 1 để đặt hàng. Nhiều thương lái chấp nhận mua hoa với giá cao vì số lượng hoa năm nay ít và khan hiếm. Theo tìm hiểu, các vựa hoa tại các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định… gần như mất trắng do những đợt mưa bão liên tiếp trong thời gian qua. Đà Nẵng đang là vựa hoa thu hút nhiều thương lái tìm đến.

Anh Tuấn (chủ 2.000 chậu cúc tại thôn Vân Dương 1) cho biết: “Dù tình hình thời tiết bất lợi nhưng nhờ bỏ nhiều công chăm sóc, theo dõi nên may mắn vườn hoa nhà tôi không bị ảnh hưởng nhiều, thương lái rất ưng ý và đặt mua hết. Với 2.000 chậu cúc này, nếu từ nay đến tết “trời thương” thì tôi cũng thu được kha khá, có cái để lo sắm tết và vốn liếng để đầu tư vụ hoa sau”.

Hoa tết không kịp Tết, người trồng điêu đứng ảnh 3
Người nông dân phải chịu cảnh được giá nhưng mất mùa.

Không may mắn như vườn nhà ông Tuấn, hầu hết các vườn tại làng hoa Vân Dương đều bị ảnh hưởng xấu bởi thời tiết. Số lượng hoa phát triển kịp tết không nhiều, trong gần hai chục hộ dân trồng hoa trong làng Vân Dương, chỉ có khoảng 2- 3 hộ có lượng hoa ổn định so với năm trước và ít thất thu do thời tiết bất ổn. Theo lời người dân trong thôn, không ít chủ vườn hoa đã phải “úp chậu” sau đợt mưa kéo dài vừa qua tại miền Trung.

“Năm nay, thời tiết miền Trung không thuận lợi cho bà con nhà vườn nên lượng hoa rất hạn chế. Vì thế, tôi phải đi dạo mua từ sớm nếu không sẽ hết hàng để bán tết. Dù nhà vườn lấy giá cao hơn mọi năm nhưng chúng tôi vẫn thông cảm vì biết người trồng hoa năm nay không dễ dàng gì” – chị Ngân, tiểu thương đi mua hoa, cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hữu
Người được người mất, đó là chuyện thường tình mà
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ