Khu công nghiệp Điềm Thụy, Thái Nguyên: Nhiều bất cập về vấn đề môi trường

LĐ - 189 NHÓM PHÓNG VIÊN
Chia sẻ
Nhiều nhà máy trong KCN đã hoạt động từ hơn 1 năm nay. Ảnh: Hải Nguyễn

Xây nhà máy xử lý nước thải nhưng chưa bàn giao hay hoạt động chính thức và đổ nước thải công nghiệp chưa qua xử lý tại nhà máy ra môi trường là thực trạng đang diễn ra tại KCN Điềm Thuỵ, Thái Nguyên mà Sở Tài nguyên Môi trường biết mà không làm gì được.

Nhiều nhà máy đã hoạt động
Khởi công xây dựng vào cuối tháng 11.2012, Khu công nghiệp Điềm Thụy (huyện Phú Bình, Thái Nguyên) do Ban quản lý các KCN Thái Nguyên làm chủ đầu tư hiện đã hoàn thiện cơ bản về hạ tầng đường sá trên tổng diện tích 180ha. Tới tháng 1.2016, tại đây đã có 15 DN đi vào hoạt động, trong đó có 5 DN hoạt động trên 1 năm, 10 DN hoạt động từ 1 - 6 tháng. Tuy nhiên, thực tế phản ánh của người dân cũng như điều tra thực tế của Báo Lao Động cho thấy dù nhiều nhà máy tại đây đã vận hành nhưng nhà máy xử lý nước thải lại chưa được bàn giao và nước thải tập trung qua đường ống của nhà máy này được đổ ra cống lộ thiên trong khu công nghiệp rồi xuyên qua đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đổ ra môi trường. Nước thải từ KCN này xả ra ruộng có váng dầu mỡ và bốc mùi khó chịu đặc biệt là khi trời nắng.
Theo một người bảo vệ tên là Quốc, nhà máy xử lý nước thải đã được xây dựng “hòm hòm” từ 5 tháng nay nhưng chưa bàn giao và cũng chưa hoạt động. Do nhà máy có công suất xử lý nước thải 3.000m3/ngày này chưa chính thức hoạt động nên mọi loại nước thải từ sinh hoạt tới công nghiệp đều chưa được xử lý. Còn báo cáo (tháng 1.2016) của chính Ban quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên - kiêm chủ đầu tư, gửi UBND tỉnh này, mẫu phân tích nước thải tại KCN Điềm Thụy từng ghi nhận nhiều chỉ tiêu vượt ngưỡng. Kết quả phân tích nước mặt lấy ở suối Văn Dương sau điểm xả thải KCN có thông số TSS vượt QCVN08:2008 là 1,074 lần.
Biết sai phạm, Sở TNMT nhắc mà không nổi!
PV đã tìm đến trụ sở Ban quản lý các KCN Thái Nguyên - cơ quan nhà nước có chức năng giám sát hoạt động các KCN và cũng chính là chủ đầu tư dự án này để tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, vào lúc 10h ngày 12.8, tại phường Bách Quang, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, tất cả các lãnh đạo ban (gồm 1 trưởng ban, 3 phó ban và chánh văn phòng) đều đi vắng và nhân viên văn thư tại đây đề nghị PV để lại số liên lạc, khi nào lãnh đạo ban có thời gian tiếp sẽ báo lại. PV liên hệ qua điện thoại với ông Phan Mạnh Cường - Trưởng ban Quản lý nhưng không nhận được hồi âm.
Và khi PV tìm đến Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo Chi cục Tài nguyên Môi trường đã cung cấp nhiều thông tin liên quan nhưng lại đề nghị giấu tên vì lý do tế nhị.
Khu công nghiệp Điềm Thụy, Thái Nguyên: Nhiều bất cập về vấn đề môi trường ảnh 1

Một cửa xả nước thải tại KCN Điềm Thuỵ. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Cụ thể, Sở TNMT biết rõ nhiều nhà máy thuộc KCN này đã hoạt động trong khi nhà máy xử lý nước thải vẫn chưa bàn giao và chủ đầu tư chưa có xác nhận đã hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định. Theo ông này, về nguyên tắc, mọi KCN phải hoàn tất hạ tầng bảo vệ môi trường trước khi bắt đầu thu hút các dự án đầu tư, tức là có phát sinh chất thải. Tuy nhiên, chủ đầu tư kiêm cơ quan quản lý nhà nước này đã “bỏ qua quy định và ngay khi có mặt bằng họ đã cho thuê rồi, đã có nhà máy đi vào hoạt động”.
Ông này cũng cho rằng, KCN này đang có nhiều bất cập do chủ đầu tư lại chính là ban quản lý các KCN và họ chỉ tập trung thu hút đầu tư mà bỏ qua các quy định. Liên quan tới việc hoàn thiện hạ tầng bảo vệ môi trường tại đây, Sở TNMT đã nhiều lần gửi công văn nhắc nhở chủ đầu tư từ năm 2014 và mới nhất là công văn số 234/STNMT-BVMT ngày 25.2.2016 nhưng đều bặt vô âm tín.
Cố tình sai phạm vì được đặc cách?
Năm 2014, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định số 1078/QĐ-UBND ngày 30.5.2014 về việc thành lập BQL các dự án đầu tư xây dựng KCN trực thuộc BQL các KCN Thái Nguyên do ông Dương Ngọc Long - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên thời điểm này ký. Từ sau quyết định này, BQL các KCN Thái Nguyên khéo léo được “xé rào” để danh chính ngôn thuận trở thành chủ đầu tư của KCN Điềm Thuỵ và Sông Công 2. Đáng chú ý, BQL các KCN Thái Nguyên đã trực tiếp làm chủ đầu tư KCN Điềm Thuỵ và đứng tên trong bản báo cáo tác động môi trường (DTM) của KCN này từ năm 2012 nhưng đến năm 2014, BQL mới chính danh làm chủ đầu tư.
Khuyến khích đầu tư, tăng kiêm nhiệm để giảm biên chế là những lý do từng được ông Phan Mạnh Cường - Trưởng BQL các KCN Thái Nguyên đưa ra với báo giới khi được hỏi về việc gánh hai vai của BQL này. Theo ông Cường, nếu tách ra thì việc thu hút đầu tư sẽ gặp khó và việc “hai trong một” là để: “Giảm thiểu sự phiền toái, giảm thiểu biên chế. Nhà nước còn phải khuyến khích tăng kiêm nhiệm, nếu tách ra thì không thu hút đầu tư được. Cơ chế một cửa là phải tạo điều kiện lớn nhất cho nhà đầu tư. Mô hình của chúng tôi là một trong 63 tỉnh thành đã vận dụng thành công cơ chế này tại KCN Điềm Thụy. KCN này chỉ được ngân sách cấp 2,4 tỉ, số tiền này không làm được gì nhiều, trước khó khăn đấy, chúng tôi đã đề xuất cơ chế là ứng trước tiền thuê đất để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng”.

Theo thống kê của Bộ TNMT trong số 281 khu công nghiệp (KCN) và 625 cụm công nghiệp (CCN) đã đi vào hoạt động trên cả nước mới có 75% KCN, CCN xây dựng được hệ thống xử lý nước thải tập trung; 35 - 40% khu, cụm lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm, Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT Lê Hoài Nam thừa nhận về quy định pháp luật từ trước tới nay đều yêu cầu có hết các hệ thống xử lý nước thải, rác thải trước khi chính thức vận hành nhưng thực tế một số khu chưa đầu tư hạ tầng bảo vệ môi trường mà đã thu hút các dự án thứ cấp ở bên trong. Thực trạng này được nhận định là có rất nhiều nguyên nhân trong đó không ít từ chính các địa phương khi quá tập trung vào việc thu hút đầu tư mà lơ là câu chuyện môi trường.

ĐÍNH CHÍNH

Báo Lao Động và Lao Động điện tử trong các ngày 15.8.2016, 18.8.2016 và 23.8.2016 đã đăng tải 3 bài viết: “Khu công nghiệp Điềm Thụy, Thái Nguyên: Xả thẳng nước thải công nghiệp ra môi trường”, “Nhận tiền ngân sách, KCN Điềm Thuỵ, Thái Nguyên: Xây nhà máy xử lý nước thải rồi để đấy!”, “KCN Điềm Thuỵ (Thái Nguyên) xả nước thải chưa xử lý ra môi trường: Sở bảo “có” vi phạm, ban quản lý nói “không”. Nội dung bài báo phản ánh các bất cập về hoạt động xử lý nước thải và nhà máy xử lý nước thải tại KCN Điềm Thuỵ.

Sau khi kiểm tra lại các chứng cứ, Báo Lao Động nhận thấy việc rút tít các bài viết trên và một số chi tiết chưa chính xác, không đúng với thực tế. Cụ thể: Thông tin về “Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên vừa đá bóng vừa thổi còi” đặt tít bài chưa chính xác. Chú thích ảnh “Nhận tiền ngân sách, KCN Điềm Thuỵ, Thái Nguyên: Xây nhà máy xử lý nước thải rồi để đấy!” không đúng so với ảnh thực tế. Thông tin “Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên bị lập biên bản và đang trong quá trình xem xét xử lý vi phạm” chưa có bằng chứng chứng minh.

Báo Lao Động đã khắc phục các thiếu sót trên báo Lao Động điện tử và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm.

Xin cáo lỗi cùng Ban Quản lý KCN Thái Nguyên và bạn đọc. BÁO LAO ĐỘNG

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đức Long Nguyễn
Báo Lao Động nên làm rõ hoạt động thu chi mới thấy được tiền của nhà nước dùng vào khu công nghiệp này thất thoát như thế nào.
Trả lời - -
Gang Thép
Khu này toàn nhà máy điện tử nên nước thải không có màu đâu các nhà báo. Phải mang nước đi xét nghiệm mới thấy được thành phần kim loại nặng. Bào lao động điều tra cụ thể và phơi bày đi cho nhân dân chúng tôi được nhờ.
Trả lời - -
Pham Tuan
Như thế này bảo sao không có sự cố như formosa.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á