Ngậm ngùi hết tết hoa tết không “cười”

LĐO H.Long
Chia sẻ
Hoa tết nở sau tết nên người dân tận dụng thân cây làm phân bón.

“Cuối năm, thời tiết tại miền Trung đi đâu cũng mưa tầm tã. Đợi mãi sát tết trời mới chớm nắng được vài hôm thì mưa lại như trút nước khiến hàng ngàn chậu cúc của nông dân không nở kịp… ” – bà Trần Thị Thảo (60 tuổi, người trồng hoa trên đường 3 tháng 2, TP. Đà Nẵng) chua chát đúc kết một năm trắng tay của người trồng hoa Đà Nẵng.

Bà Thảo vừa cắt từng bông cúc lọc ra từ hơn 500 chậu chưa kịp nở để mang đi bán cho người dân thờ cúng dịp rằm sắp tới vừa ngậm ngùi nói, gia đình bà theo nghề trồng hoa mấy chục năm nay nhưng chưa năm nào thời tiết lại biến đối khó lường như năm vừa qua. Cuối tháng 11 hằng năm, thông thường thời tiết bắt đầu tạnh ráo nhưng năm nay mưa trắng xóa. Bầu trời sáng nắng chiều mưa đã ảnh hưởng trực tiếp tới cây hoa vì chúng rất nhạy cảm với điều kiện bên ngoài.

Ngậm ngùi hết tết hoa tết không “cười” ảnh 1
Thời điểm này đã ra tết nhưng nhiều vườn hoa của người dân Đà Nẵng vẫn không... "cười".

Trời mưa lụt năm ngoái, bà Thảo cùng nhiều người cố gắng dùng mọi biện pháp thủ công để “thúc” cho hoa cúc phát triển với hy vọng sát tết trời hửng nắng để cây hoa ra bông. “Mấy ngày sát tết, thật sự trời không thương lòng người khi mưa lạnh cứ trút xuống khiến hàng loạt người trồng hoa cúc lao đao vì hoa không nở đúng dịp tết” – bà Thảo nói và cho biết thêm, gia đình bà trồng 1.000 chậu cúc dự kiến năm nay thu nhập gần 100 triệu đồng thì đã có tới 500 chậu không thể nở kịp.

Tiếc của, bà Thảo đành tận dụng số hoa nở lác đác sau tết để bán cho tiểu thương và người dân thờ cúng. Số cây còn lại không ra bông, bà Thảo đành ngậm ngùi chôn làm phân bón để trồng rau màu khác.

Ngậm ngùi hết tết hoa tết không “cười” ảnh 2
Số hoa hư hỏng hoàn toàn được người dân tận dụng làm phân bón và tái sử dụng chậu hoa cho vụ năm tới.

Gần đó, gia đình bà Nguyễn Thị Đãi (64 tuổi) trồng gần 800 chậu cúc cũng chịu chung cảnh dở khóc khi hơn 300 chậu hoa cúc không kịp ra hoa bán cho người dân. Bà Đãi cho biết, cận tết, khi nhu cầu của người dân mua hoa tết nhích lên thì hoa tết lại không thể nở kịp do mưa lạnh kéo dài. Mãi đến khi ra tết,  hoa bắt đầu nở đồng loạt lúc bấy giờ nhu cầu mua hoa của người dân đã không còn. “800 chậu cúc của tôi nếu bán ra thị trường mang về thu nhập mấy chục triệu đồng, nhưng vì hoa nở muộn quá nên tôi đành cắt từng bông mang ra chợ bán lẻ và sử dụng lại những chậu hoa chưa hư hỏng để chuẩn bị cho vụ hoa năm sau”  – bà Đãi cho biết.

Ngậm ngùi hết tết hoa tết không “cười” ảnh 3
Chưa năm nào, người trồng hoa trên địa bàn TP. Đà Nẵng lại lâm vào cảnh khó khăn như hiện nay

Ông Hà Văn Vũ (53 tuổi, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) cho biết, bản thân ông đầu tư gần 100 triệu đồng trồng 3.000 chậu hoa hướng dương, ông dự trù cận tết thu về khoảng 150 triệu đồng. Vậy nhưng, hoa trên gần 200m2 đất tại đường Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn) của ông chết tả tơi vì mưa kéo dài, nước ngập lênh láng. Đến sát tết, không biết may mắn hay rủi thay khi những chậu hoa của ông bắt đầu ra bông nhưng ngặt nỗi “hoa hướng dương ngoài Bắc cao hơn một đầu một người thanh niên thì hoa hướng dương của ông chỉ cao tới… đầu gối” khiến người mua hoa dè dặt lựa chọn vì hoa mọc không đẹp.

Ngậm ngùi hết tết hoa tết không “cười” ảnh 4
Người dân hy vọng số hoa chưa kịp nở vào dịp Tết sẽ kịp phục vụ dịp rằm tới.

Ngồi nhìn hàng ngàn chậu hoa hướng dương héo queo sau tết, ông Vũ nói rầu rĩ: “Năm nay coi như tôi mất ăn tết vì trồng hoa hướng dương mất mùa".

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có