Ngang nhiên cho đấu thầu di tích chùa Trầm

Tân Trường
Chia sẻ
Đền thờ Mẫu Long Tiên được cải tạo lại.

Đền Mẫu Long Tiên thờ bà chúa Liễu Hạnh nằm trong quần thể di tích chùa Trầm thuộc xã Phụng Châu (huyện Chương Mỹ, HN) được Bộ Văn hóa xếp hạng cấp quốc gia. Tuy nhiên, vào năm 2009, ngôi đền này được cho tư nhân đấu thầu 10 năm.

Cụ thể là khu đền Mẫu Long Tiên thờ bà chúa Liễu Hạnh được “bán đấu giá” cho ông Trần Văn Quyên với giá 1 triệu đồng/năm. Khi ông Quyên trúng thầu, đã ngang nhiên cải tạo, làm mới, khiến người dân khu vực cũng như khách thập phương khi thăm chùa bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Thịnh ở thôn Long Châu Miếu, xã Phụng Châu (huyện Chương Mỹ, HN) cho biết: “Đền Mẫu Long Tiên thuộc sự quản lý của nhà chùa. Nhưng nhà chùa giao cho thôn Long Châu Miếu quản lý để lấy kinh phí tu tạo đền khi cần sửa chữa. Tuy nhiên, tháng 9.2006, Hội Người cao tuổi thôn Long Châu Miếu đã bán đấu thầu 10 năm với giá 1 triệu đồng/năm đền Mẫu Long Tiên cho ông Quyên về làm chủ nhang đền.

Ông Quyên tự làm giấy công đức để tu sửa đền cổ kính bằng cách phá đi xây lại một số hạng mục như bậc thang đá đi lên đền, cơi nới phần hiên trước cửa... Một số tượng cổ trong đền bị hạ xuống thay bằng tượng mới, đôi hoành phi câu đối cổ cũng được dỡ xuống và dân làng cũng không biết bây giờ những cổ vật hàng trăm năm tuổi đó đang ở đâu(?!)”.

Nhiều người dân nơi đây phản ánh, du khách thập phương đến tham quan chùa Trầm vào cổng sẽ phải nộp 5.000 đồng/người, tiền gửi xe 10.000 đồng/xe máy. Những người về đây tham quan bị thu phí đã rất bức xúc, đôi lần còn xảy ra to tiếng giữa khách và một số người tự cho phép mình có quyền thu phí.
Ngang nhiên cho đấu thầu di tích chùa Trầm ảnh 1
Bàn công đức cùng két sắt rất to.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Phạm Quang Định - Phó Chủ tịch UBND xã Phụng Châu - thừa nhận: “Có việc Hội Người cao tuổi cho đấu thầu quản lý ở quần thể di tích chùa Trầm. Còn “việc tự in giấy công đức là sai quy định. Ông Quyên ghi tiền công đức không minh bạch, không mở hòm công đức công khai. Vấn đề này UBND xã đã nhắc nhở nhiều lần rồi. UBND xã đã đề nghị công an xã theo dõi, vì vậy, ông Quyên để hòm công đức lúc ẩn, lúc hiện. Cứ đến rằm và mùng 1, ông Quyên lại mang hòm công đức ra đền để. UBND xã đã giao việc này cho công an xã giải quyết”.

Về việc thu tiền giữ xe, ông Định cho biết: Trước đây, có ký hợp đồng cho tổ quản núi và tổ này chỉ được phép trông coi xe cho khách khi có nhu cầu, lấy phí trông giữ đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, đội tự quản này tự ý thu phí vào chùa, tiền trông giữ xe quá cao, nên UBND xã đã hủy hợp đồng và giao cho Hội Cựu chiến binh xã quản lý.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Võ Minh Trung
Vậy thì mọi người đừng tới viếng nữa, để xem những người đó sống như thế nào..." gieo quả nào được quả nấy " thôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đề toán nhiều câu khó, đạt điểm cao không dễ