Phục hồi di chứng tai biến mạch máu não

Thúy An
Chia sẻ
Bác sĩ Trần Văn Thuấn.

Một nghiên cứu thành công về phục hồi di chứng cho người bị tai biến mạch máu não của bác sĩ Trần Văn Thuấn (Trưởng khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Xanh Pon).

Việc hằng ngày phải chứng kiến nỗi đau của các bệnh nhân sau tai biến mạch máu não cùng với gánh nặng lo lắng của người nhà bệnh nhân đã khiến bác sĩ Trần Văn Thuấn đã không ngừng nghiên cứu thành công đề tài “Đánh giá hiệu quả điều trị nhồi máu não sau giai đoạn cấp bằng thông mạch sơ lạc hoàn gia giảm kết hợp với điện châm”.

Sinh ra ở Hà Nam, chàng trai Trần Văn Thuấn (SN 1960) luôn ước làm bác sĩ “chữa bệnh cứu người bằng phương pháp đông y”. Sau khi tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội, anh về làm tại Bệnh viện Y học cổ truyền HN, đến năm 2004 thì chuyển về khoa Đông y – Bệnh viện Xanh Pon. Tại đây, được tiếp xúc với các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não sau giai đoạn cấp, đối diện với những thể xác vô hồn, những khối thịt bất động, đã là nguyên nhân giúp anh đi sâu nghiên cứu, sáng tạo những phương pháp chữa trị mới trong ngành đông y.

Trước đây, Trần Văn Thuấn đã được biết đến với phương pháp “Dùng điện châm luồn kim dưới da” - sáng kiến đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi “Kỹ thuật tuổi trẻ sáng tạo khu vực phía bắc lần thứ 23” - là phương pháp phục hồi dây liệt mặt, nhằm lấy lại cảm giác của dây thần kinh trên mặt của bệnh nhân sau tai biến, đã được ứng dụng tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Cùng với phương pháp “điện châm điều trị rối loạn cơ năng về bí đái”, anh đã góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả điều trị trong ngành đông y.

Vừa qua, bác sĩ Trần Văn Thuấn đã được UBND TP.Hà Nội tặng bằng khen “Sáng kiến, sáng tạo thủ đô” năm 2012 với sáng kiến “đánh giá hiệu quả điều trị nhồi máu não sau giai đoạn cấp bằng thông mạch sơ lạc hoàn gia giảm kết hợp với điện châm”. Chia sẻ về sáng kiến của mình, anh cho biết: “Ý tưởng này tôi đã ấp ủ từ khi tôi nhận thức được hậu quả của căn bệnh tai biến mạch máu não là vô cùng nghiệt ngã”.

Cũng theo bác sĩ Thuấn, trong thời gian nghiên cứu cũng có không ít khó khăn tưởng chừng khó thể vượt qua. Đó là khó khăn về nguồn bệnh nhân, về kinh phí, về quá trình phối hợp giữa các bộ phận, các đơn vị liên quan hay như khoảng cách giữa đông y và tây y....

Sáng kiến về việc phục hồi di chứng tai biến mạch máu não của bác sĩ Thuấn đã được Sở Y tế HN chuyển giao cho hai bệnh viện: Y học cổ truyền HN và Y học cổ truyền Hà Đông. Hiện tại ở khoa Đông y của Bệnh viện Xanh Pon, hầu hết các bệnh nhân sau tai biến mạch máu não đều được chữa trị bằng phương pháp này, bước đầu có khả năng thông mạch máu não, mang lại những tiến triển nhất định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM