Quảng cáo hóa chất y tế không có Giấy xác nhận bị phạt đến 20 triệu đồng

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Phun thuôc diệt muỗi phòng bệnh ( Ảnh:baodaklak)

Quảng cáo hóa chất y tế không có Giấy xác nhận bị phạt đến 20 triệu đồng; Nhân viên thú y xã phải có bằng trung cấp trở lên,...Đó là những chính sách sẽ có hiệu lực trong tháng 9.2016.

Quảng cáo hóa chất y tế không có Giấy xác nhận bị phạt đến 20 triệu đồng
Từ ngày 15.09.2016, quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng không có Giấy xác nhận quảng cáo do Bộ Y tế cấp sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng; trường hợp quảng cáo không đúng theo Giấy xác nhận quảng cáo, phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng.
Đây là nội dung nổi bật tại Nghị định 115/2016/NĐ-CP của Chính phú, có hiệu lực từ ngày 15.09.2016.  
Một nội dung mới đáng chú ý khác là quy định về mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về sản xuất, gia công và kinh doanh phân bón. Cụ thể, mức phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi xếp phân bón lẫn với các loại hàng hóa khác hoặc không xếp phân bón lên kệ mà để tiếp xúc trực tiếp với nền nhà, mặt đất tại địa điểm kinh doanh. Đặc biệt, sản xuất, gia công, kinh doanh phân bón vượt mức yếu tố hạn chế theo quy định đối với phân bón hữu cơ, phân bón hữu cơ khoáng, phân bón khoáng hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón sinh học… sẽ bị phạt tiền từ 60 - 70 triệu đồng.
Xếp lương giảng viên cao cấp được bổ nhiệm chức danh giáo sư
Nghị định 117/2016/NĐ-CP đã được Chính phủ ban hành ngày 21.07.2016; trong đó, đáng chú ý là quy định bổ sung về xếp lương đối với giảng viên cao cấp được bổ nhiệm chức danh giáo sư.
Cụ thể, nếu chưa xếp bậc cuối cùng của chức danh giảng viên cao cấp thì giảng viên đó được xếp lên 01 bậc trên liền kề từ ngày được bổ nhiệm chức danh giáo sư, thời gian xét nâng bậc lương lần sau kể từ ngày giữ bậc lương cũ. Trường hợp đã xếp bậc cuối cùng của chức danh giảng viên cao cấp thì được cộng thêm 03 năm để tính hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư.
Cũng theo Nghị định này, sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và sĩ quan công an nhân dân đã giữ cấp bậc quân hàm/cấp bậc hàm cao nhất của chức vụ hiện đảm nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ, đủ tiêu chuẩn về chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, sức khỏe thì được xét nâng lương. Thời hạn xét nâng lương của cấp bậc quân hàm/cấp bậc hàm đối với cấp tướng, cấp tá và đại úy là 04 năm; đối với thượng úy là 03 năm.
Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15.09.2016.
Nhân viên thú y xã phải có bằng trung cấp trở lên
Một loạt quy định về tiêu chuẩn đối với nhân viên thú y xã, phường, thị trấn đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định tại Thông tư 29/2016/TT-BNNPTNT, có hiệu lực từ ngày 19.09.2016.
Cụ thể, nhân viên thú y xã phải có trình độ trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành về thú y, chăn nuôi thú y, chăn nuôi, bệnh học thủy sản, nuôi trồng thủy sản; trường hợp ở địa bàn có cấp xã thuộc khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, chỉ cần có trình độ sơ cấp trở lên thuộc một trong các chuyên ngành nêu trên.
Ngoài ra, nhân viên thú y xã còn phải hiểu biết và chấp hành quy định của pháp luật về thú y; nắm bắt và đánh giá được tình hình phát triển chăn nuôi động vật, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn quản lý; có kiến thức nhận biết dịch bệnh động vật trên địa bàn quản lý; có năng lực tham mưu, tổ chức, thực hiện công tác thú y; có kỹ năng tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện quy định pháp luật về thú y; có ý thức trách nhiệm, tinh thần học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành các nhiệm vụ được giao…
Hỗ trợ đào tạo nghề luật sư cho viên chức trung tâm trợ giúp pháp lý xã nghèo
Viên chức của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tại các địa phương có huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn đủ điều kiện tham gia khóa đào tạo nghề luật sư và cam kết làm việc trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý tại địa phương ít nhất 02 năm kể từ khi đi đào tạo về sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề luật sư là nội dung quy định tại Quyết định 32/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Cũng tại Quyết định này, Thủ tướng khẳng định sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý tại từng trung tâm trợ giúp pháp lý với mức hỗ trợ 80 triệu đồng/lớp/trung tâm/năm; hỗ trợ thiết lập đường dây nóng về trợ giúp pháp lý: 20 triệu đồng/trung tâm; chi phí tổ chức các đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý ở cơ sở (chi cho báo cáo viên, chi công tác phí, chi hành chính và các chi phí khác theo quy định) là 02 triệu đồng/xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn/01 lần/năm…

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 22.09.2016.

Clip Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Quốc hội.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ