Quảng Nam: Người nông dân trước thách thức thiên tai và điệp khúc được mùa mất giá

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Bài toán nào cho đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp?

Điệp khúc được mùa mất giá, được giá thì mất mùa luôn là nặng nợ với người nông dân. Trận lũ muộn giữa tháng 12 vừa qua đã cuốn trôi hàng ngàn hecta hoa màu của người dân tại nhiều địa bàn trong tỉnh Quảng Nam. Đó là hậu quả của thiên tai, nhưng nhìn từ thực tiễn, vụ mùa dịp Tết Nguyên đán là vụ được trông đợi nhất của người nông dân, bởi hoa củ quả được giá, thu nhập cao nhất trong năm. 

Bài toán phát triển nông nghiệp bền vững, người nông dân không chỉ trông "ông trời" mưa thuận gió hòa mà cần đến lời giải cho đầu ra của sản phẩm. Đặc biệt, vụ mùa sắp tới trái mùa và không kịp bán dịp tết bởi hàng ngàn người dân phải xuống giống lần thứ 2, thậm chí là lần thứ 3 do mưa lũ gây ra. Rau sạch của bà con nông dân và đầu ra với bài toán "người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" là thiết thực nhất, giúp cho người nông dân an tâm sản xuất trong vụ mùa sắp tới và những vụ mùa sau này.

Một năm, được mỗi vụ tết

Những ngày qua, hàng ngàn người nông dân thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên, huyện Nông Sơn, huyện Đại Lộc, thành phố Hội An... đã và đang khẩn trương xuống giống cho vụ mới. Đây là vụ đầu tiên trong năm, nhưng nhiều người dân đã xuống giống lần 2, thậm chí lần 3, bởi mưa lũ liên miên kéo dài từ tháng 11 đến giữa tháng 12 đã cuốn trôi hoa màu xuống giống trước đó. Ngày 13.1, tại làng rau Bầu Tròn (xã Đại An, huyện Đại Lộc), hàng trăm bà con nông dân đã và đang xuống giống, cố gắng gượng dậy sau mưa lũ, để gỡ gạc vốn liếng từ thiệt hại của hoa màu trước đó.

Ông Nguyễn Năm chỉ tay vào 6 sào hoa màu, rồi than vãn, đợt lũ vừa qua, gia đình bị thiệt hại 6 sào hoa màu các loại, bây giờ gieo lại thì hoa màu cũng không phát triển tốt, thậm chí nhiều cây mới gieo chưa được bao lâu đã chết. Thời điểm này xuống vụ rất khó khăn vì đất lạnh, bùn non phủ lên, đất chặt khó canh tác. Bên cạnh đó, việc bón phân cũng trở nên khó khăn vì trước đây đã bón rồi, giờ không biết bón thế nào mới hợp lý vì rất dễ dẫn đến ngộ độc phân... Chưa hết, thời tiết cực đoan, mùa này người dân lại rất lo sợ hiện tượng mưa muối. Nếu xảy ra các hiện tượng này, hoa màu dễ bị chết hoặc không phát triển được.

"Một năm được mỗi vụ tết vì được mùa lại được giá. Bây giờ thì không kịp tết, cho dù đến khi thu hoạch được mùa thì cũng không ổn định được đầu ra khi cung vượt quá cầu thì khả năng được mùa mất giá là hiện hữu"- ông Năm nói thêm.

Ông Trương Văn Khanh, một hộ nông dân tại làng rau Bầu Tròn, cũng lo lắng, giờ thì phải xuống giống chứ chẳng biết phải làm sao, không thể bỏ đất hoang được. Lo sợ thời tiết cực đoan với hiện tượng mưa muối, lại cộng thêm đầu ra bấp bênh, chưa chắc vụ này có được mùa không nhưng lo mất giá các loại rau, củ bán tươi là điều dễ biết trước.

Bà Nguyễn Thị Loan chỉ tay vào hàng ớt lai vừa xuống giống rồi than thở, ớt này là ớt công nghệ lớn rất nhanh. Tuy nhiên, do mưa lũ liên miên, đã 2 tháng rưỡi gieo trồng trong vườn, giờ mới mang ra đồng xuống giống nhưng không lớn lên được. Loại ớt này trồng 3 tháng sẽ thu hoạch, nhưng giờ thế này thì không biết có lớn thêm được hơn, hay rồi sẽ chết. Biết làm sao được, giống ớt này hiếm, giờ không xuống giống không lẽ bỏ đất hoang.

Theo bà Loan, vì vụ mùa này trái vụ, trễ mùa nên dù có trồng cây ngắn ngày, nhưng hoa màu sẽ không kịp bán dịp tết. Khi ấy, họ sợ rằng những loại hoa quả bán tươi như khổ qua, bí đao... sẽ mất giá. Bởi cũng như năm ngoái, người dân chủ quan đã hết lũ nên xuống giống sớm, kết quả là hoa quả chỉ bán được giá trong dịp tết, qua tết giá xuống thấp. Thậm chí, khổ qua khi ấy cũng chỉ có 50 ngàn đồng/bao.

Khẩn trương hỗ trợ cho dân

Đó là chỉ đạo ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - trong chuyến kiểm tra thực tế việc khắc phục hậu quả do mưa lũ tháng 12 gây ra tại huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn vừa qua. Ngày 4.1, ông Đinh Văn Thu- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam- cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân khôi phục sản xuất cho vụ mới. Theo đó, mỗi hecta hoa màu bị thiệt hại sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng.

Theo ông Thu, trận mưa lũ từ tháng 11 đến tháng 12 đã gây ra thiệt hại nặng nề về hoa màu cho bà con nông dân trong tỉnh. Thậm chí có nơi, người dân phải xuống lần thứ 2, thứ 3 vẫn chưa hết lo lắng.

Ngày 13.1, ông Trần Văn Mai- Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc- cho biết, trận mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại hơn 2.200 hecta hoa màu của bà con nhân dân, hiện người dân đã và đang bắt đầu xuống giống cho vụ mới. Địa phương vừa phân bổ kinh phí xuống các xã để hỗ trợ cho người dân. Hiện tại, các xã đang lên danh sách, thống kê lại để phân bổ hỗ trợ cho bà con nhân dân. 

"Tôi đã quán triệt cho các địa phương phải hỗ trợ sớm cho người dân, công khai và minh bạch đúng với từng đối tượng. Nếu cần thiết, huyện sẽ thanh tra, kiểm tra vấn đề hỗ trợ người dân ở các địa phương"- ông Mai cho biết thêm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất