Số người chết vì tai nạn giao thông bình quân ngày tăng 40%

Hoàng Quang
Chia sẻ
Dịp tết, trung bình mỗi ngày cả nước có khoảng 35 người chết do TNGT. Ảnh: Internet

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG) lập tức đã phải rung chuông báo động kiềm chế TNGT, bởi trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ (từ ngày 9.2 đến 17.2.2013), cả nước xảy ra 390 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 314 người, bị thương 387 người.

Như vậy, trung bình mỗi ngày cả nước có khoảng 35 người chết do TNGT- tăng gần 40% so với ngày thường (từ 25-27 người).

Theo UBATGTQG: So với dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn- năm 2012, số vụ TNGT tuy giảm 10 vụ, nhưng lại tăng hơn 5 người chết, 29 người bị thương. Điều đáng lo ngại là TNGT có diễn biến phức tạp do người điều khiển môtô, xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai phần đường, uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe, chở 3 người, phổ biến tại các vùng nông thôn... khiến số vụ TNGT nghiêm trọng thiệt hại nhiều mạng người gia tăng. Số vụ vi phạm Luật Giao thông đường bộ gia tăng, lực lượng cảnh sát giao thông trong dịp tết đã kiểm tra xử lý trên 34.800 trường hợp, tạm giữ 49 ôtô và gần 9.600 môtô vi phạm.

Sau tết cũng bắt đầu là mùa lễ hội ở hầu như tất cả các địa phương trong cả nước. Áp lực giao thông lớn đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, vì thế việc kiên quyết kiềm chế TNGT ngay từ những ngày đầu năm là hết sức cấp bách.

Ngày 20.2, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng UBATGTQG - cho biết: Từ 16.2, Chủ tịch UBATGTQG - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc- đã có công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm ATGT, đẩy lùi TNGT. Cụ thể, các địa phương có lễ hội tăng cường ứng trực và phối hợp giải quyết ngay các điểm ùn tắc, tích cực phòng tránh TNGT. Lực lượng CSGT tăng cường kiểm soát các tuyến quốc lộ, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm có nguy cơ gây TNGT như: Chạy quá tốc độ, tránh vượt sai quy định, chở quá số người cho phép, không đội mũ bảo hiểm; quản lý chặt các phương tiện vận tải đường sắt, đường bộ tăng giá vé, ép khách... gây mất ATGT.

UBATGTQG cũng liên tục chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức của người dân tại khu vực nông thôn có nhiều đường liên thôn, liên xã khi tham gia giao thông không sử dụng rượu bia, không chở quá số người quy định, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về ATGT, nhất là việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Bởi trong dịp tết lực lượng cảnh sát không kiểm tra ở các đường liên thôn, liên xã, vì thế người dân cần có ý thức tự bảo vệ, phòng tránh TNGT.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Tesla Model X đạt 5 sao trong bài kiểm tra độ an toàn