Thực hư câu chuyện rao bán cây sưa với giá 50 tỉ đồng

LĐO Cao Nguyên
Chia sẻ
Cây sưa 200 năm tuổi được rao bán với giá 50 tỉ đồng.

Xung quanh câu chuyện này, để hiểu rõ hơn, phóng viên đã tìm về thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh khảo sát.

Thực tế cho thấy, người dân ở thôn Đông Cốc vẫn đang lo lắng khi nghe thông tin cây sưa 200 năm tuổi ở trong đình Đông Cốc đang được rao bán với giá 50 tỉ đồng.

Trong vai một người dân đi mua cây sưa, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Tuế (67 tuổi, thủ từ đình Đông Cốc). Ông Tuế cho biết: Tất cả các cây sưa ở đây bán theo kiểu đấu giá, nếu ai được thì hưởng, không được thì thôi. Về cây sưa 200 năm tuổi, nếu ai bỏ ra 50 tỉ đồng thì sẽ được bán thẳng.  

 

Thực hư câu chuyện rao bán cây sưa với giá 50 tỉ đồng ảnh 1
Ông Tuế cho rằng cây sưa 200 năm tuổi, ai bỏ ra 50 tỉ thì bán thẳng.

Khi chúng tôi hỏi liệu việc giao dịch có thực hiện được không, khi hiện nay việc mua bán cây sưa đang bị nghiêm cấm, ông Tuế cho rằng: Khi bán, các cụ sẽ đóng 10% thuế, cho nên thoải mái, không phải lo lắng gì. Còn việc rao bán cây sưa trong đình Đông Cốc là do các cụ tự quyết.

Khi chúng tôi ra về, ông Tuế không quên nhắc lại là nhớ cho số điện thoại, để khi nào đấu giá sẽ báo cho chúng tôi.

 

Thực hư câu chuyện rao bán cây sưa với giá 50 tỉ đồng ảnh 2
Cây sưa 200 năm tuổi đang được rao bán với giá 50 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu, trước đây có một người  tên là Hải đã đến đặt cọc 200 triệu với mục đích mua cây sưa, nhưng vì nhiều lý do khách quan nên vẫn chưa đóng đủ tiền và chưa mua được. Số tiền đặt cọc đó - theo như lời ông Tuế - thì đã được chính quyền và các cụ rút và tiêu hết rồi.

Khi chúng tôi đặt vấn đề về việc gỗ sưa được rao bán, ông Nguyễn Văn Hiến – Chủ tịch xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành - cho biết: Trước đây (khoảng năm 2011), các cụ bô lão, ban quản lý thôn có đề xuất việc bán cây sưa trên để trùng tu lại đình, xây dựng nông thôn mới, xây dựng các công trình phúc lợi…

Phía UBND xã đã có đề xuất và làm tờ trình gửi lên các cấp trên (tuyến huyện, tỉnh) để có ý kiến trả lời cụ thể.

Sau khi gửi đề xuất lên các cấp trên, phía xã cũng có ý kiến và gửi lên Cục Di sản, nhưng đến nay chưa thấy trả lời.

 

Thực hư câu chuyện rao bán cây sưa với giá 50 tỉ đồng ảnh 3
Chủ tịch xã Hà Mãn cho rằng phía UBND xã chưa đồng ý cho việc rao
bán cây gỗ sưa.

Theo Ban quản lý di tích tỉnh, cây sưa 200 tuổi nằm trong khuôn viên đình Đông Cốc là một di tích đã được xếp hạng, hơn nữa đây là loại cây nằm trong sách đỏ, muốn khai thác và sử dụng phải được sự đồng thuận, cho phép của các cấp có thẩm quyền. Nếu được khai thác thì phải sử dụng nguồn tài chính trên đúng mục đích.

Thời gian gần đây, có một cây sưa nằm ở ngoài đình bị cưa trộm, sau đó được BQL di tích đình bán với giá 350 triệu đồng; ông Hiến cho hay, mình không biết sự việc trên và cũng không nghe thôn báo cáo.

Đến thời điểm hiện tại vẫn có những đối tác về hỏi mua, nhưng họ đi thẳng vào thôn chứ không hề qua chính quyền. Phía UBND xã cũng chưa đồng ý cho việc bán hay rao bán cây gỗ sưa - ông Hiến cho biết thêm.

 

Thực hư câu chuyện rao bán cây sưa với giá 50 tỉ đồng ảnh 4
Cây sưa 400 năm tuổi trong đình Đông Cốc.

Làm việc với phóng viên, ông Lê Xuân Bắc – Trưởng phòng Văn hóa huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh - cho biết: Việc xin được bán cây sưa để trùng tu di tích đình Đông Cốc là có thật. Theo đó, vào năm 2012, xã Hà Mãn có làm đơn gửi lên cả Sở NNPTNT, cơ quan quản lý về lâm nghiệp của tỉnh xin được bán cây sưa. Đến tháng 11.2012, tôi xuống kiểm tra và được biết có đơn vị định đặt cọc 200 triệu đồng, nhưng do có sự chấn chỉnh nên không đặt nữa - ông Bắc khẳng định.

 

Thực hư câu chuyện rao bán cây sưa với giá 50 tỉ đồng ảnh 5
Hai cây sưa trong đình Đông Cốc sum sê...

Mới đây, việc 1 cây sưa khi bị cưa trộm, được các cụ phát hiện và bán giá 350 triệu đồng nhưng ông Bắc cũng không nắm được. Tương tự, việc cây sưa 200 tuổi bị khoan thăm dò 2 lỗ, ông Bắc cũng không biết.

Theo ông Bắc, những cây sưa cổ thụ trên có từ lâu đời, nằm trong khuôn viên đình Đông Cốc nên thuộc sở hữu của BQL di tích đình. Tuy nhiên, đây là di tích quốc gia nên việc khai thác tài sản trong di tích phải được sự cho phép của cấp bộ. Còn việc cây sưa 200 năm tuổi được rao bán 50 tỉ chỉ là tin đồn.

Đình Đông Cốc bên bờ con sông Dâu cổ (thuộc thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) vốn được xây dựng từ lâu đời.

Căn cứ vào thần tích, sắc phong của đình Đông Cốc thì người được thờ tại đây là Linh Thông Đại vương, có công phù giúp Vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân. Nhờ những cổ vật còn giữ gìn được cùng những giá trị lịch sử mà ngôi đình đã được bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử - văn hóa.

Trong đình hiện có 2 cây sưa cổ thụ. Trong đó, 1 cây 400 tuổi nằm phía trong sân; cây 200 tuổi nằm ngay sát cổng đình. Ngoài ra, đình còn có 1 cây sưa khoảng 50 năm tuổi.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt