Vụ bất cập về môi trường tại KCN Điềm Thuỵ (Thái Nguyên), người trong cuộc nói gì?

LĐ - 196 NHÓM PV
Chia sẻ
Cửa xả nước thải tại KCN Điềm Thuỵ.Ảnh: H.NGUYỄN

Gần một tuần sau khi Báo Lao Động đăng tải bài báo “Khu công nghiệp Điềm Thụy, Thái Nguyên: Xả thẳng nước thải công nghiệp ra môi trường”, ngày 18.8.2016, Ban quản lý các KCN đã gửi công văn số 711/BQL-QLĐT để phản hồi các thông tin liên quan.

Về chức năng chủ đầu tư dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, Ban quản lý (BQL) các KCN khẳng định được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư một số dự án hạ tầng trong và ngoài hàng rào KCN sử dụng vốn ngân sách nhà nước là đúng quy định của pháp luật.
Về vấn đề ô nhiễm môi trường KCN Điềm Thuỵ, lãnh đạo ban cho biết để đảm bảo xử lý nước thải môi trường KCN Điềm Thuỵ theo quy định, BQL đã triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải với tổng mức đầu tư 15,2 tỉ đồng. Nhà máy xử lý nước thải tại KCN Điềm Thuỵ đã hoàn thành và đi vào hoạt động, việc xử lý nước thải của các nhà máy đang hoạt động trong KCN đều được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải nội bộ của nhà máy và nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN trước khi xả ra môi trường.
Liên quan đến quyết định phê duyệt dự án, phân bổ vốn, giám sát giải ngân vốn đầu tư xây dựng có mục tiêu từ ngân sách trung ương hỗ trợ hạ tầng KCN, BQL các KCN tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật về đầu tư xây dựng và luật ngân sách. Về giá đất tại KCN Điềm Thuỵ, BQL này cho rằng ban không có chức năng định giá đất và việc khảo sát định giá được thực hiện trên cơ sở phối hợp cùng các sở ngành liên quan theo quy định của pháp luật.
Trên đây là toàn bộ phần trả lời của BQL KCN Điềm Thuỵ gửi tới Báo Lao Động. Điều đáng lưu ý ở đây là mặc dù khẳng định nước thải của các nhà máy trong KCN đều được xử lý qua tại nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN trước khi xả ra môi trường, nhưng BQL không cung cấp thông tin về thời điểm nhà máy này đi vào hoạt động cũng như việc KCN này đã được Sở TNMT cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường trước khi đi vào vận hành chính thức hay chưa.
Trong khi đó, trao đổi với Báo Lao Động, ngày 22.8, ông Lê Hải Bằng - Chi cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên - cho biết KCN Điềm Thuỵ chưa gửi hồ sơ để chính thức xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định.
Còn trước đó, ngày 12.8, khảo sát thực tế của PV Báo Lao Động ngày 12.8 cho thấy nhà máy này chưa được bàn giao và đi vào hoạt động dù nhiều nhà máy trong KCN đã vận hành từ nhiều tháng nay.
Lãnh đạo Chi cục Tài nguyên môi trường trong buổi làm việc ngày 12.8 cũng khẳng định nhà máy xử lý nước thải vẫn chưa bàn giao và chủ đầu tư chưa có xác nhận đã hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định dù theo quy định, mọi KCN phải hoàn tất hạ tầng bảo vệ môi trường trước khi bắt đầu thu hút các dự án đầu tư, tức là có phát sinh chất thải.
Liên quan tới việc hoàn thiện hạ tầng bảo vệ môi trường tại đây, Sở TNMT đã nhiều lần gửi công văn nhắc nhở chủ đầu tư từ năm 2014 và mới nhất là công văn số 234/STNMT-BVMT ngày 25.2.2016 nhưng đều bặt vô âm tín.
Ngày 15.8 Báo Lao Động đã gửi công văn về một số nội dung liên quan tới BQL các KCN Thái Nguyên nhưng tới nay UBND tỉnh chưa có câu trả lời chính thức.

ĐÍNH CHÍNH

Báo Lao Động và Lao Động điện tử trong các ngày 15.8.2016, 18.8.2016 và 23.8.2016 đã đăng tải 3 bài viết: “Khu công nghiệp Điềm Thụy, Thái Nguyên: Xả thẳng nước thải công nghiệp ra môi trường”, “Nhận tiền ngân sách, KCN Điềm Thuỵ, Thái Nguyên: Xây nhà máy xử lý nước thải rồi để đấy!”, “KCN Điềm Thuỵ (Thái Nguyên) xả nước thải chưa xử lý ra môi trường: Sở bảo “có” vi phạm, ban quản lý nói “không”. Nội dung bài báo phản ánh các bất cập về hoạt động xử lý nước thải và nhà máy xử lý nước thải tại KCN Điềm Thuỵ.

Sau khi kiểm tra lại các chứng cứ, Báo Lao Động nhận thấy việc rút tít các bài viết trên và một số chi tiết chưa chính xác, không đúng với thực tế. Cụ thể: Thông tin về “Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên vừa đá bóng vừa thổi còi” đặt tít bài chưa chính xác. Chú thích ảnh “Nhận tiền ngân sách, KCN Điềm Thuỵ, Thái Nguyên: Xây nhà máy xử lý nước thải rồi để đấy!” không đúng so với ảnh thực tế. Thông tin “Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên bị lập biên bản và đang trong quá trình xem xét xử lý vi phạm” chưa có bằng chứng chứng minh.

Báo Lao Động đã khắc phục các thiếu sót trên báo Lao Động điện tử và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm.

Xin cáo lỗi cùng Ban Quản lý KCN Thái Nguyên và bạn đọc. BÁO LAO ĐỘNG

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nghệ An: Hai đối tượng đột nhập xưởng gỗ trộm tài sản