Vụ “Thẩm mỹ viện Cát Tường“: “Việc tìm thi thể chị Huyền phải nhờ mối duyên với nhà ngoại cảm”

LĐO Thảo Nguyên
Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người.

Từ sau vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, một số người tự xưng là nhà ngoại cảm “ra tay giúp đỡ tìm thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền nhưng không thành, hàng loạt các vụ việc vạch trần các nhà ngoại cảm “rởm” đã được đưa ra ánh sáng. Là người có nhiều năm nghiên cứu về các nhà ngoại cảm, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người - đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này.

>> Toàn cảnh vụ Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân xuống sông

Nhà ngoại cảm “rởm” với cái tên “cậu Thủy” là nhân vật được dư luận những ngày gần đây lên án mạnh mẽ. Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải bày tỏ: “Tôi không biết người tên là ''cậu Thủy'' đó có khả năng đến đâu hoặc có thể anh ta có một ít khả năng ngoại cảm, nhưng khi một mẫu tìm được lên tới 75 triệu với sự phối hợp của một cơ quan ngân hàng và hàng trăm mẫu đã được tiêu thụ thì dư luận đặt câu hỏi liệu có sự ăn chia trong vấn đề này?”.

Theo ông Hải, hiện nay có quá nhiều thứ bị làm giả: Sữa giả kém chất lượng, bằng cấp giả, bằng lái xe giả, phiếu xét nghiệm giả… Tất cả cũng chỉ vì đồng tiền, vì lợi nhuận. Vì vậy, trong việc tìm hài cốt liệt sĩ, nếu lợi dụng được thì cũng có thể bị làm giả.

Ông khẳng định quan điểm: “Ngay các nhà ngoại cảm thật mà lấy nhiều tiền quá cũng bị phê phán. Nếu mượn danh ngoại cảm để làm “rởm” thì phải bị trừng phạt theo pháp luật vì anh đã lừa đảo để lấy tiền”.

Ông cho biết thêm, những nhà ngoại cảm đã được viện nghiên cứu, dù có khả năng thật nhưng lấy tiền cao cũng có thể bị loại khỏi danh sách và viện cũng đã từng nhắc nhở một vài trường hợp như vậy.

Đề cập đến vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường có một số nhân vật “tự xưng” có khả năng ngoại cảm để giúp tìm thi thể chị Huyền, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải phân tích: “Một người muốn chỉ dẫn được phải có duyên số với người đã mất, không phải cứ gọi hồn là nhập được. Bên cạnh đó, không thể kết luận ngoại cảm có thể đúng 100%.

Một ca sĩ có thể hát rất hay, nhưng do trong gia đình đang có chuyện bối rối, tự nhiên chất lượng bài hát cũng kém đi. Cũng như vậy, các nhà ngoại cảm trong tình trạng sức khỏe không tốt, điều kiện môi trường không tốt thì không phải lúc nào cũng làm tốt được”.

Ông lấy ví dụ về cô đồng Sinh ở Hải Dương, có những người vừa đến cửa linh hồn đã đi theo và cô Sinh đã gọi ai tên gì, vong của nhà ai đã vào rồi, nhưng có người chờ  5-10 ngày, thậm chí nửa tháng vong không về. Điều đó chứng tỏ, không phải lúc nào muốn gọi hồn cũng được.

Ông Hải cho rằng, trường hợp chị Lê Thị Thanh Huyền bị vứt xác xuống sông cũng phải có mối duyên với nhà ngoại cảm nào đó thì mới chỉ ra được. Nếu số phận chị là mất không thể tìm được xác thì rất khó có hi vọng.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, với việc tìm thi thể của chị Huyền, dư luận đang đặt ra 2 trường hợp, hoặc các nhà ngoại cảm vô cảm, không biết xúc động trước nỗi đau của gia đình, hoặc họ bất tài và theo ông, quan điểm như vậy là chưa đúng.

Ông phân tích: “Như tôi đã nói, đó là cái duyên. Những nhà ngoại cảm như cô Bích Hằng hay cô Vũ Thị Hòa đã được viện nghiên cứu, đang trong trạng thái bị điều tra. Trong tâm trạng như vậy, họ không thể tham gia được. Còn các trường hợp khác, họ nói “các vị” (thần linh) báo “đó là việc không liên quan đến con”. Như vậy, bản thân họ có ý nghĩ giúp, nhưng không được giúp.”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải cho rằng, các nhà ngoại cảm giờ đang bị “nhiễu”, vận mệnh của ngoại cảm đang bị lẫn lộn trắng-đen, nhưng cũng là cái tốt để có sự thanh lọc. Đó là sự nhắc nhở các nhà nghiên cứu phải thận trọng hơn và các nhà ngoại cảm phải cẩn thận hơn để không bị phê phán.

Để loại trừ các nhà ngoại cảm “rởm” - ông Hải bày tỏ, trước hết cần có tấm lòng tha thiết của con cháu đối với việc đi tìm, nếu chỉ là được chăng hay chớ thì rất khó thành công. Bên cạnh đó, cần đầu tư hơn nữa cho công tác nghiên cứu, thực nghiệm của Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người nói riêng và các tổ chức nghiên cứu về lĩnh vực ngoại cảm nói chung.

Ông Hải cho biết, hiện nay, viện chỉ là một tổ chức hoạt động tự nguyện, chưa có kinh phí, nhân sự cũng rất hạn chế. Lĩnh vực ngoại cảm như “một đứa trẻ mới sinh” cần phải nuôi nấng. Vì thế cần sự quan tâm và tạo điều kiện của các cấp, các ngành để phát triển công tác thực nghiệm và mang đến cho nhân dân những địa chỉ tin cậy.

>> Toàn cảnh vụ Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân xuống sông


Vụ “Thẩm mỹ viện Cát Tường”: Bố đẻ nạn nhân gửi tâm thư cho báo chí

Vụ "Thẩm mỹ viện Cát Tường": Nghi vấn dấu vết trên chiếc ôtô bác sĩ Tường chở xác nạn nhân

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn văn Chương
Tại sao cứ phỏng vấn và để được nghe cái ông Nguyễn Phúc Giác Hải nói năng linh tinh thế nhỉ. Thời buổi này mà còn gọi hồn, gọi vong - chỉ có thể là tâm thần hoặc lừa đảo. Rồi lại phải có duyên số với người chết mới làm được việc. Và có cả "các vị bảo": đó là việc không liên quan đến con ... Trời hỡi, nghe cứ như lão già còn đòi hỏi đầu tư và nghiên cứu về tiềm năng của người thêm một vài kiếp nữa mới tìm được cô H. Chắc lại là một Ông 'Cậu Thủy" nữa mà thôi.
Trả lời - -
phamdanghan
qua trả lời phỏng vấn của ô N P G Hải mới thấy chỉ là lũ đồng bóng mệnh danh đánh bóng khi chưa có công nghệ ADN để lừa đảo thôi.giải tán cái ''viện nghiên cưu ứng dulng tiềm năng con người'' lừa đảo này càng sớm càng tốt
Trả lời - -
Nguyễn Thăng Bình
Ông NPGH này là anh em sinh đôi với "cậu Thủy". Tôi thấy ông này lên mặt báo nhiều quá, chán không muốn đọc báo nữa. Mong qúy báo dừng ngay cho độc giả đỡ đau mắt và tự tin hơn trong cuộc sống.
Trả lời - -
nguyễn hải hà
sao cái ông NPGH này lại còn đưa ra những nhận định ngớ ngẩn thế không biết? chỉ mỗi cái việc ông đề nghị nhà nước cần đầu tư tiền bạc cho cái viện của ông là không ngớ ngẩn chút nào. thôi được, nhân danh ông Bộ Trưởng Bộ Tài Chính, tôi xin tuyên bố cấp cho viện của ông BA VẠN CHÍN NGÀN đồng nhé. hehe.
Trả lời - -
Hoàng Dũng
vẫn còn tự đắc về ngoại cảm trong khi cả xã hội đã biết quá rõ, lừa được ai nữa mà tự nhận là ngoại cảm. thật nực cười cho khái niệm "nhà ngoại cảm". tìm người thì ra sành, răng lợn...... thôi im đi thì người đời còn thấy bình yên
Trả lời - -
Hoàng Minh
Lập luận của kẻ lừa đảo: Không tìm được do sức khoẻ, do duyên và cuối cùng là do cái số người chết không tìm thấy được? thật đáng xấu hổ cho nhà khoa học rởm, thế mà cũng đòi nhà nước đầu tư để làm gì?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Phó Thủ tướng chỉ đạo trước 31.8 phải báo cáo Chính phủ về tuyến cao tốc Bắc Nam

Xem tại đây

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng  chỉ đạo để hoàn thành cơ bản tuyến cao tốc Bắc Nam phía đông từ nay đến năm 2020 các bộ, ngành cần khẩn trương xây dựng phương án đầu tư và dành nguồn lực ngân sách thỏa đáng đồng thời tạo cơ chế thích hợp để thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), trong đó vốn tham gia của nhà nước tối đa 40% tổng mức đầu tư dự án cùng với việc huy động các doanh nghiệp trong nước cần khuyến khích, ưu tiên sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường xây dựng đề án phát triển đường cao tốc quốc gia, trong đó tập trung tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31.8.2016.

Tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông dài 1.814km với điểm đầu tại Pháp Vân (Hà Nội), điểm cuối tại TP.Cần Thơ. Để thông tuyến cao tốc Bắc – Nam, cần tiếp tục xây dựng 1.315km, riêng đoạn Hà Nội – TPHCM dài 1.291km (kinh phí  gần 236.000 tỉ đồng). Trong đó, dự kiến vốn nhà đầu tư huy động khoảng 116.430 tỉ đồng (49,34%), vốn nhà nước hỗ trợ đầu tư dự án là 119.522 tỉ đồng (50,66%). Phần vốn nhà nước dự kiến sử dụng từ nguồn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020 khoảng 75.384 tỉ đồng) và vốn ODA khoảng 44.138 tỉ đồng.

Vietnam Airlines, Jestar huỷ, chuyển hướng bay do ảnh hưởng của bão số 1

Xem tại đây

Hai hãng hàng không vừa thông báo huỷ và chuyển hướng một số chuyến bay do ảnh hưởng của bão số 1. 

Ngày 27.7.2016, Vietnam Airlines thông báo do ảnh hưởng của bão số 1, hãng sẽ không khai thác 02 chuyến bay VN1188 và VN1189 trên đường bay giữa Tp. Hồ Chí Minh và Hải Phòng có giờ dự kiến khởi hành vào chiều tối ngày 27.7 và dự kiến triển khai 02 chuyến bay bù là VN7188 Tp. HCM – Hải Phòng và VN7189 Hải Phòng  - Tp. HCM trong sáng ngày 28.7.

Tương tự, Jetstar Pacific (JPA) cũng đã chủ động chuyển hướng cất/ hạ cánh sang sân bay Nội Bài (Hà Nội) của 02 chuyến bay giữa Tp. Hồ Chí Minh và Hải Phòng là BL518, BL519 trong tối 27.7.

Dự kiến bão số 1 cũng sẽ ảnh hưởng đến các sân bay Hà Nội, Thanh Hóa, Vinh và do vậy có thể ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác tại các sân bay này.

Áp thuế nhập khẩu 3% trứng Artemia: Bộ NN&PTNT, VASEP lên tiếng, hàng loạt DN kêu cứu

Xem tại đây

Bộ NN&PTNT, Tổng Cục Thủy sản, Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Tôm Bình Thuận cùng hàng loạt doanh nghiệp nuôi tôm, sản xuất thức ăn cho tôm đã có văn bản đề nghị, góp ý, kêu cứu gửi đến Bộ Tài chính về việc bị áp thuế nhập khẩu mặt hàng trứng Artemia dùng làm thức ăn cho con tôm. Việc Bộ Tài chính đã bỏ qua ý kiến đóng góp, ban hành thông tư sửa đổi để áp thuế nhập khẩu 3% mặt hàng này khiến cộng đồng doanh nghiệp nuôi tôm có nguy cơ phải “đóng cửa” vì bị truy thu thuế một số tiền rất lớn.

Việc khai báo mã hàng của mặt hàng trứng Artemia được nhiều doanh nghiệp (DN) khai báo theo đúng mã hàng quốc tế từ nước xuất khẩu là 2309.9013 tương ứng với thuế nhập khẩu tại Việt Nam là 0%, được hải quan chấp thuận từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, chi cục Kiểm tra sau thông quan có văn bản gửi DN liên quan yêu cầu cung cấp thông tin thu thập dữ liệu để phân loại danh mục mã hàng hóa và hải quan yêu cầu phải đưa vào mã số 0511.913000 và 0511.91.00 là hai mã hàng chịu thuế nhập khẩu 5% khiến DN vô cùng lo lắng bị truy thu thuế rất lớn.

Mặc dù dự thảo thông tư sửa đổi, Bộ Tài chính sau khi đã xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương đã thống nhất giảm thuế về 0% nhưng rốt cuộc khi ban hành Thông tư 98, các DN nuôi tôm rất bất ngờ khi Bộ Tài chính vẫn áp thuế nhập khẩu cho mặt hàng trứng Artemia là 3%, Thông tư số 98/2016/TT-BTC do Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ký và có hiệu lực thi hành từ ngày 13.8.2016. Nhiều DN chưa biết sắp tới sẽ bị truy thu thuế như thế nào, nhiều DN tỏ ra lo lắng về nguy cơ đóng cửa vì không đủ tiền đóng thuế, khi chính sách thuế thay đổi liên tục như thế.

Ngày 10.5.2016, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị giảm thuế nhập khẩu mặt hàng trứng Artemia xuống còn 0%.

VASEP cũng đã chính thức có ý kiến bằng văn bản cho rằng đã nghiên cứu nội dung công văn và dự thảo thông tư của Bộ Tài chính về việc giảm thuế mặt hàng trứng Artemia từ 5% xuống còn 0% và đồng ý với đề nghị của Bộ NN&PTNT như đã đề cập. Thế nhưng, không hiểu vì sao dự thảo thông tư một đằng được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi, các bộ, hiệp hội đồng ý với mức thuế nhập khẩu trứng Artemia là 0% nhưng khi ký ban hành chính thức thì lại một nẻo, Bộ Tài chính áp thuế 3%. Mức thuế này đe dọa “giết chết” cộng đồng DN nuôi tôm và làm nông dân sẽ khốn đốn.

Sẽ thành lập thị trường mua bán nguyên vật liệu phế thải

Xem tại đây

Nguyên liệu phế thải cho ngành công nghiệp tái chế đang có nhu cầu rất lớn khi gia tăng từ 10-20% hàng năm. Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư ký VCCI cho biết, sẽ thành lập một thị trường nguyên vật liệu cho nền kinh tế tuần hoàn để các DN có thể tự do mua bán trên thị trường đó.

Hiện nay, thực trạng chất thải không được xử lý an toàn trước khi xả thải ra môi trường đã trở thành vấn đề cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường nói chung. Chất thải do không được xử lý tích cực, tích tụ lâu ngày trong môi trường sẽ gây ô nhiễm đất, nguồn nước, không khí, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư ký VCCI cho biết: “Trong hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, chúng tôi sẽ thành lập một thị trường nguyên vật liệu cho nền kinh tế tuần hoàn để các DN có thể mua bán trên thị trường đó. Cụ thể là mua bán những chất liệu trên thị trường để triển khai nền kinh tế tuần hoàn”.

Ông Vinh cũng lưu ý, nhiều DN hiện nay đang thiếu cả nhận thức lẫn nguồn lực. Vì vậy, để tiếp cận với những lợi ích của nền kinh tế tuần hoàn, DN phải sẵn sàng đầu tư vào hai yếu tố này. Bên cạnh đó, cần có những chế tài và hình thức để động viên cho những DN đầu đàn triển khai mô hình kinh doanh liên quan đến nền kinh tế tuần hoàn. Đặc biệt là quá trình tiếp cận vốn và đất đai, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

HoREA: Đang có sự hiểu nhầm về 77 dự án thế chấp ngân hàng

Xem tại đây

Ngay sau khi Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM công bố danh sách các dự án bất động sảntrên địa bàn thành phố đang thế chấp quyền sử dụng đất tại các ngân hàng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn cho rằng việc Sở Tài nguyên Môi trường công bố thông tin về 77 dự án đang thế chấp ngân hàng đã có tác động tức thì đến thị trường bất động sản làm cho một bộ phận người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng, nhất là có người hiểu nhầm là dự án đã bị thế chấp đồng nhất với chủ đầu tư kém năng lực.

Theo đó, HoREA cho biết, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, việc doanh nghiệp thế chấp, giải chấp tài sản để vay vốn làm ăn là hoạt động bình thường. Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng vậy, việc chủ đầu tư thế chấp dự án, nhà ở, công trình để vay vốn tín dụng ngân hàng phát triển dự án và hoàn thành công trình nhà ở, sau đó thực hiện giải chấp cũng là việc bình thường.

Hiệp hội đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường khi công bố các dự án bất động sản, nhà ở đang thế chấp cần cung cấp thêm thông tin về mục đích thế chấp vay vốn của chủ đầu tư như: để phát triển dự án; hoặc để xây dựng công trình, nhà ở trong dự án; hoặc để thực hiện bảo lãnh ngân hàng... để giúp cho người tiêu dùng nắm đầy đủ thông tin trước khi quyết định mua nhà.”

Hiệp hội cũng đề nghị ngân hàng nhận thế chấp có cơ chế giám sát bên thế chấp (chủ đầu tư) sử dụng nguồn vốn vay tín dụng và vốn huy động của khách hàng đúng mục đích nhằm hoàn thành dự án, nhà ở để bàn giao cho khách hàng, thực hiện giải chấp để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho khách hàng đúng quy định.

Có dấu hiệu làm giả hồ sơ để qua mặt chính quyền ở chung cư D11 Trần Thái Tông

Xem tại đây

Hơn một năm hoạt động ổn định, tháng 4.2016, một nhóm cư dân tại tòa nhà chung cư D11 (phường Dịch Vọng Hậu – quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bất ngờ yêu sách đòi tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường (HNCCBT), bãi miễn toàn bộ 05 thành viên Ban Quản trị (BQT) cũ để bầu lại BQT mới. Do quá nôn nóng lên “nắm quyền”, nhóm người này đã vi phạm hàng loạt quy định về tổ chức HNCCBT, xâm hại quyền lợi của đại diện tầng thương mại – dịch vụ tại tòa nhà, đồng thời “làm giả” hồ sơ đề nghị công nhận BQT nhằm “qua mặt” UBND quận Cầu Giấy.


Kinh tế 24h: Giả hồ sơ, qua mặt chính quyền tại chung cư D11 Trần Thái Tông; sợ bão Vietnam Airlines, Jestar huỷ, chuyển hướng bay