Xếp hạng đại học QS 2012: VN có 3 lĩnh vực lọt vào top 100 của Châu Á

LĐO Bùi Tuấn
Nghiên cứu máy phát tín hiệu mã nhận biết chủ quyền quốc gia (nguồn: Bản tin ĐHQGHN số 247 (9/2011)

Ngày 2.6 vừa qua, tổ chức xếp hạng đại học Quacquarelli Symonds (thường được gọi tắt là QS) đã công bố bảng xếp hạng khu vực châu Á năm 2012. Theo kết quả mới nhất, lần đầu tiên Việt Nam có 3 lĩnh vực lọt vào top 100 của Châu Á.

Đó là lĩnh vực Khoa học Tự nhiên (vị trí 61) và Khoa học Sự sống và Y sinh (vị trí 84) của Đại học Quốc gia Hà Nội. Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên của Đại học Quốc gia TP HCM cũng lọt vào top 100 (vị trí 93). Bên cạnh đó, hai lĩnh vực khác là Công nghệ và Kỹ thuật (Engineering and Technology) và Khoa học xã hội và Quản lý (Social Sciences and Management) của ĐHQG Hà Nội vẫn tiếp tục nằm trong top 200 của Châu Á.

Về tổng thể, Đại học Quốc gia Hà Nội xếp đồng hạng ở nhóm 201-250 (vị trí  213) trong các trường đại học Châu Á. Cần lưu ý rằng, châu Á có số lượng trường đại học đông đảo, khoảng 6500 trường, chỉ kém Châu Mỹ.

Trong bảng xếp hạng SCImago (http://www.scimagoir.com/) năm 2011 về 3.000 cơ sở nghiên cứu mạnh trên thế giới, hai ĐHQG cùng với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng có tên trong danh sách.

Trong các bảng xếp hạng đại học nói chung, thành tích nghiên cứu, đặc biệt là các công bố quốc tế trong hệ thống tạp chí ISI và Scopus có trọng số rất quan trọng. Trong điều kiện kinh phí nghiên cứu khoa học cho hai ĐHQG còn thấp hơn rất nhiều so với chuẩn mực khu vực, các kết quả xếp hạng trên rất đáng khích lệ. Cũng cần thông tin thêm rằng, theo số liệu của QS, uy tín học thuật (academic reputation) của ĐHQG Hà Nội đã và đang được khẳng định trong giới học giả quốc tế (ở thứ hạng 103 của Châu Á).

Được biết, ĐHQG Hà Nội đang có chủ trương phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu tiên tiến. Tỉ lệ cán bộ khoa học (giảng viên và nghiên cứu viên) trên tổng số sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đã đạt được 1/15. ĐHQG Hà Nội không tăng quy mô đào tạo đại học chính quy, giảm quy mô đào tạo đại học không chính quy khoảng 20%/năm, để tăng qui mô đào tạo sau đại học và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo.

Hiện nay, qui mô đào tạo sau đại học đã vượt mức 25% tổng qui mô đào tạo. Số lượng sinh viên quốc tế đến học tập và trao đổi hơn 3%. Cán bộ khoa học của ĐHQG Hà Nội đã đạt được nhiều giải thưởng quốc gia, quốc tế, trong đó có 15 Giải thưởng Hồ Chí Minh và 24 Giải thưởng Nhà nước. Năm 2010, sinh viên ngành Toán được xếp thứ 20/94 nước dự Olympic Toán thế giới. Nhiều năm liên tục, tại các cuộc thi Olympic quốc tế về lập trình (ACM/ICPC) sinh viên ngành công nghệ thông tin luôn thuộc trong nhóm 100  trường đại học danh tiếng thế giới.

QS là một tổ chức xếp hạng đại học thế giới. Trước 2010, QS liên danh với tờ Phụ trương của Thời báo Giáo dục Đại học (Time Higher Eduction Surplement) của Anh Quốc để công bố bảng xếp hạng chung QS-THES. Tuy nhiên, từ 2010 đến nay 2 tổ chức này công bố độc lập các bảng xếp hạng là bảng xếp hạng QS và bảng xếp hạng cua THE.  

Bảng xếp hạng của QS là một bảng có các tiêu chí xếp hạng được đánh giá là khá cân bằng, không thiên vị quá mức các đại học nghiên cứu. Đồng thời, các tiêu chí này phản ánh được xu thế quốc tế hóa trong giáo dục đại học và quan điểm tiếp cận về chất lượng giáo dục nhìn từ góc độ các nhà tuyển dụng. Mặc dù vậy, kết quả xếp hạng trong bảng hạng của QS có sự phù hợp khá cao với Bảng xếp hạng của ĐH Giao thông Thượng hải khi so sanh top 100 trường.

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thêm 2 khách hàng Vietcombank bị “hack” tiền trong tài khoản

Xem tại đây

Khi vụ việc chị Na Hương - khách hàng Vietcombank - mất 500 triệu đồng trong tài khoản cho đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra thì thời gian qua Báo Lao Động nhận được đơn thư từ bạn đọc thêm hai vụ việc khách hàng dùng thẻ Vietcombank bị lấy mất tiền một cách khó hiểu. Chỉ sau 1 đêm, anh Vũ Thành Phương (TPHCM) bị mất 20 triệu đồng tại khách sạn ở Tokyo (Nhật Bản), chị Lê Thị Quỳnh Nga mất 10 triệu đồng tại Singapore.

Sáng ngày 22.8, trao đổi với PV Báo Lao Động về nguyên nhân của vụ việc, ông Đào Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: “Ngày 16.8, phát sinh 5 giao dịch tại khách sạn resort ở bên Nhật, tổng giao dịch khoảng 17 triệu đồng.

Đây là những giao dịch thương mại điện tử mua book phòng trên mạng, bản chất trường hợp này không giống trường hợp khách hàng Na Hương. Trước đó khách hàng Vũ Thành Phương đã có giao dịch ở Anh, nhiều khả năng khách hàng đã bị lấy mất thông tin, số thẻ, CVV một cách tình cờ nhưng chưa biết lúc nào.

Ngay sau khi khách hàng thông báo sự việc, chúng tôi đã liên hệ với ngân hàng ở Nhật, nơi quản lý các đơn vị chấp nhận thẻ ở khách sạn để cố gắng khoanh giữ tiền lại và không cho sử dụng dịch vụ nữa. Chúng tôi một mặt tìm nguyên nhân cho khách, mặt khác, là ngân hàng phát hành thẻ, Vietcombank trước mắt sẽ tạm ứng trả lại tiền cho khách hàng. Sau đó nếu điều tra ra, nếu lỗi nguyên nhân từ phía khách hàng hoặc ngân hàng bên Nhật thì sẽ thu hồi số tiền đó để trả lại cho Vietcombank”.

Trả lời câu hỏi của PV liệu Vietcombank có phối hợp với công an để giải quyết vấn đề này không, ông Tuấn nói: “Hiện nay, tình trạng tội phạm thương mại điện tử ngày càng phổ biến, chúng tôi có thể sẽ nhờ cả công an để kết hợp”.

26 tỷ đồng trong tài khoản biến mất, ngân hàng thoái thác trách nhiệm

Xem tại đây

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Quang Huân (trụ sở ở Củ Chi, chuyên mua bán nông sản) mở tài khoản tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) từ cuối tháng 3-2015. Trong mùa mua bán nông sản, khách hàng thanh toán tiền hàng vào tài khoản này ước tính khoảng 26 tỷ đồng.

Cuối vụ, khoảng tháng 7, bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty Quang Huân, đến rút tiền thì tá hỏa bởi 26 tỷ đồng trong tài khoản đã biến mất, chỉ còn lại vài trăm ngàn đồng đủ “giữ” tài khoản. Bà muốn kiểm tra tài khoản thì nhân viên ngân hàng yêu cầu bà làm thủ tục đổi chữ ký, vì cho rằng chữ ký của bà không giống như chữ ký đã giao dịch trước đây!

Nhìn sao kê tài khoản, bà càng ngạc nhiên hơn nữa là trong lúc bà chạy đôn chạy đáo mua bán ở kho thì tài khoản của bà giao dịch “rút, chuyển” liên tục từ số tiền khách thanh toán chuyển vào tài khoản của mình. Việc ký séc, chi séc diễn ra liên tục, trong khi bà chưa hề mua séc lần nào. Hóa ra, trong bản sao kê ghi rõ, người mua séc của công ty bà chính là nhân viên Ngân hàng VPBank Đoàn Thị Thúy Hằng và người rút séc là chồng bà Hằng, tên Nguyễn Huy Nhựt, cùng 2 người bạn tên Đỗ Đình Bảo, Phạm Văn Trinh.

Trong thời gian ngắn, cứ số tiền khách chuyển vào tài khoản bao nhiêu thì Nhựt, Bảo, Trinh dùng séc (do chính nhân viên ngân hàng Đoàn Thị Thúy Hằng mua) để rút tiền mặt hoặc chuyển vào Công ty Thanh Tâm do vợ Phạm Văn Trinh đứng tên.

Điều đáng nói là ngay khi tạo tài khoản, bà Trần Thị Thanh Xuân có đăng ký thông báo giao dịch Mobile banking vào số điện thoại cá nhân bà. Trong sao kê tài khoản cũng thể hiện ngân hàng thu phí Mobile banking đầy đủ, nhưng bà không hề nhận được bất kỳ tin nhắn nào về các giao dịch trên.

Bắt giữ, tiêu hủy 5 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu

Xem tại đây

Ngày 24.8.2016, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tổ chức tiêu hủy 5/7 tấn thuốc BVTV nhập lậu bị thu giữ từ đầu năm đến nay.

Theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NNPTNT), Thanh tra Cục BVTV đã chủ trì phối hợp với cơ quan công an (C49, A86), Thanh tra  Bộ NNPTNT qua thanh tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc BVTV, kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV tại các tỉnh, TPHCM, Hà Nội, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hòa Bình và Hưng Yên, đoàn kiểm tra đã phát hiện và xử lý 1 vụ buôn bán thuốc BVTV nhập lậu, ngoài danh mục tại Hòa Bình, thu giữ 1.263 chai/ gói với trọng lượng 200kg. Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả liên tỉnh tại TP.Long Xuyên (tỉnh An Giang). Bước đầu thu giữ thuốc bảo vệ thực vật giả và các phương tiện sản xuất bao gồm:  2378 chai/gói thuốc BVTV; 1.143 và 416 kg vỏ thùng; máy ép nhựa; máy pha trộn và nhiều tem nhãn thuốc các loại. Đến nay đã khởi tố vụ án và các bị can để điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Được biết, trong số 7 tấn thuốc BVTV bị thu giữ đều là thuốc BVTV ngoài danh mục với hơn 25 loại bao gồm các nhóm: Thuốc trừ sâu/nhện; thuốc trừ bệnh; thuốc kích thích sinh trưởng; thuốc trừ cỏ.

Ngành công nghiệp tái chế có thể tạo ra hơn 1.000 tỉ USD

Xem tại đây

Nhu cầu sử dụng nguyên liệu phế thải cho ngành công nghiệp tái chế tại Việt Nam gia tăng từ 10-20%/năm. Nếu hình thành được chuỗi cung ứng tuần hoàn (tái chế, tái sử dụng, tái sản xuất) trên toàn cầu có thể tạo ra hơn 1.000 tỉ USD vào năm 2025. Bởi lẽ, tối ưu hóa được các nguồn lực và giảm lượng chất thải cần phải được xử lý thông qua việc chôn lấp.

Từ trước đến nay, phương pháp quản lý rác thải truyền thống thường tìm cách giảm thiểu các chi phí thu gom và xả thải - tức là chôn lấp thay vì tái chế hay thiêu hủy rác. Nhưng trong một nền kinh tế tuần hoàn, mục tiêu là tối đa hóa giá trị tại mỗi giai đoạn trong vòng đời của một sản phẩm. Theo PGS.TS Huỳnh Trung Hải - Trưởng phòng KHCN, Đại học Bách Khoa Hà Nội: “Để biến việc tái chế trở thành cơ hội phát triển trong giai đoạn mới, điều quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy, quan điểm về chất thải và tái chế chất thải; phải coi chất thải là tài nguyên và coi quản lý chất thải là quản lý tài nguyên”.

Nguồn cung và cầu nhà phố, biệt thự đang rất lớn

Xem tại đây

So với cùng kỳ năm trước, số căn bán ra ở phân khúc nhà phố/biệt thự đã tăng 110%. Nhà phố với diện tích nhỏ đang là đối thủ mạnh, cạnh tranh với căn hộ chung cư. Theo công bố của Savills Việt Nam, có 820 căn nhà phố/biệt thự được bán ra trong quý II/2016, tăng 81% so với quý trước và tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái. Savills nhận định: "Phân khúc này đã đạt đến thời điểm chín muồi và hiện tại có một nguồn cung vô cùng lớn".

Trong giai đoạn 2016-2020, số lượng hộ gia đình Việt Nam khá giả với thu nhập hơn 20 ngàn USD được dự báo sẽ tăng từ 250.000 lên 530.000 hộ. Nền tảng thu nhập ổn định của người mua sẽ thúc đẩy thị trường biệt thự/nhà phố. Trong vòng 5 năm tới, sẽ có 280.000 hộ gia đình ra khỏi tầng lớp trung lưu để gia nhập tầng lớp khá giả. Đây là phân khúc độc lập có sức mua đáng kể.  


Kinh tế 24h: Thêm 2 khách của Vietcombank bị hack tiền; khách của VPBank bị mất 26 tỉ