TP.Hồ Chí Minh:

Xí muội, ô mai nhiễm chất độc bán đầy chợ

Võ Tuấn
Chia sẻ
Thanh tra Sở Y tế đang niêm phong mẫu xí muội để kiểm nghiệm. Ảnh: VÕ TUẤN

Thông tin xí muội và nhiều loại quả sấy khô của Trung Quốc chứa chất cực độc có thể gây ung thư khiến người tiêu dùng hoang mang.

Xí muội không nhãn mác, xuất xứ, hóa đơn...

Ở các chợ sỉ tại TPHCM như An Đông, Kim Biên, Bình Tây... hoa quả khô như táo tàu, hồng, đào, xí muội (có hạt và không hạt) phần lớn được bày bán đều có xuất xứ từ Trung Quốc không nhãn mác đóng thành bao tải hoặc có nhãn mác nhưng toàn tiếng Trung Quốc không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Phần lớn hàng được bán theo kilôgram. Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, trên 90% mặt hàng này đều được người bán nói mua lại của lái từ Trung Quốc chuyển về.

So sánh 2 mẫu xí muội có xuất xứ trong nước ở phía bắc và mẫu xí muội nhập từ Trung Quốc có thể thấy được sự khác nhau như: Xí muội Trung Quốc lớn hơn nhiều, thịt dày, mùi vị thơm và ngon hơn. Trong khi đó, xí muội được sản xuất trong nước cơm mỏng, hạt lớn, mặn, ít mùi thơm. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác khiến người bán thích bán xí muội Trung Quốc chính là mức giá rẻ hơn từ 15.000 – 25.000 đồng/kg.

Tại Chợ Lớn - nơi cung cấp sỉ mặt hàng này cho các tỉnh, khi được hỏi giá xí muội trong nước người bán có vẻ không mặn mà và đưa ra giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, trong khi đó, cũng mặt hàng này nhưng của Trung Quốc thì lại có giá 80.000 – 110.000 đồng/kg. Hàng hóa không nhãn mác, không hạn sử dụng, không xuất xứ nhưng vẫn được bày bán công khai mà không thấy bất cứ cơ quan nào xử phạt.

Trên 90% xí muội, ô mai nhiễm chì...


Chính vì phát hiện xong nhưng không có chế tài xử phạt nghiêm nên các hộ kinh doanh nhờn thuốc và tiếp tục vô tư bán các mặt hàng không đảm bảo chất lượng như trên. Câu hỏi được đặt ra, tất cả các hộ kinh doanh mặt hàng này khi kiểm tra đều có giấy chứng nhận ATVSTP nhưng liệu giấy chứng nhận này có được phát huy hiệu quả?

Cuối năm 2011, Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM đã lấy 30 mẫu xí muội, ô mai không nhãn mác trên thị trường TPHCM để kiểm nghiệm và kết quả 28/30 mẫu (trên 93%) bên cạnh việc không đạt về chỉ tiêu như chống mốc, thì bị nhiễm chì và asen... 9/30 mẫu hoa quả khô (gần 30%) có chứa chất tẩy trắng, đường hóa học.

Được biết, tất cả hóa chất phát hiện có trong các sản phẩm trên đều không được ngành y tế VN cho phép sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe cho người sử dụng như viêm loét dạ dày, hại thận, giảm trí nhớ, ung thư, rối loạn thần kinh...

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, sau khi có thông tin xí muội và trái cây khô nhiễm chì được Trung Quốc phát hiện, chi cục đã tiến hành lấy mẫu đối với các loại không nhãn mác tại các chợ để đưa đi kiểm nghiệm. Nếu phát hiện nhiễm chất cấm, chi cục sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người tiêu dùng được biết...

 Tháng 10.2009, Thanh tra Sở Y tế khi lấy mẫu 6 mẫu trái cây khô, mứt, xí muội ngẫu nhiên tại 3 sạp hàng ở chợ Bình Tây xét nghiệm về vi sinh, hóa lý đặc biệt là chỉ tiêu kim loại nặng, chất tạo màu, tạo ngọt... Kết quả kiểm nghiệm của Viện Vệ sinh y tế công cộng cho thấy, mẫu xí muội (không ngày sản xuất, hạn sử dụng) có hàm lượng cyclamate lên đến 13,75% (hóa chất không được phép sử dụng) và hàm lượng saccharin là 8.646,34mg/kg (vượt quá giới hạn cho phép nhiều lần); mẫu xí muội không hạt Songxingliangguoxilie (không ngày sản xuất, hạn sử dụng) có hàm lượng cyclamate là 2,25%, hàm lượng chì (Pb) là 0,152mg/kg (vượt quá giới hạn cho phép)...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sống trong “chung cư 5 sao” giữa Hà Nội vẫn sợ mưa dột