Phẫu thuật cho thanh niên bị “khối u hóa bê tông” trong mũi xoang

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Hình nội soi cho thấy u xương và sẹo bít hoàn toàn 2 hốc mũi (ảnh BS Hớn)

Bệnh nhân 19 tuổi nhập viện được phát hiện khối u sợi hóa xương trong mũi xoang gần như “đổ bê tông” bít chặt 2 hốc mũi. Các bác sĩ phải dùng đục và khoan phá xương trong 5 giờ để lấy hết khối u cho bệnh nhân.

Đó là một trường hợp bệnh khá đặc biệt vừa được các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM can thiệp thành công. Bệnh nhân là một thanh niên 19 tuổi đến từ Campuchia, nhập viện với triệu chứng nhức đầu,không thở được bằng mũi mà chỉ thở bằng miệng hơn 7 năm nay. Bệnh nhân bị biến dạng nhiều phần trên gương mặt, răng hô, môi dày do thở bằng miệng nhiều năm. Khối xương vùng sống mũi bè ra...

 

Phẫu thuật cho thanh niên bị “khối u hóa bê tông” trong mũi xoang ảnh 1
 Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân (ảnh H.H)

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, trước đó 1 năm bệnh nhân được phẫu thuật tại Bệnh viện Campuchia nhưng bệnh không khỏi.  Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, bệnh nhân được nội soi và chụp CT scan phát hiện khối u sợi sinh xương (Ossifying fibromas) lắp đầy 2 hốc mũi cộng với sẹo dính bít tắc hoàn toàn các đường dẫn lưu xoang. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân dưới hướng dẫn định vị 3 chiều IGS (Image Guided System).

ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Khoa Mũi Xoang, Bệnh viện Tai Mũi Họng – bác sĩ trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật trên cho biết, đây là một trường hợp rất khó, vì u sợi hoá xương rất cứng, gần như "đổ bê tông" bít chặt 2 hốc mũi. Đó là lý do mũi không còn cấu trúc giải phẫu, bị biến dạng. Các bác sĩ phải sử dụng đục và khoan phá xương trong 5 giờ để lấy hầu hết khối u, mở rộng cửa mũi sau, mở được các lỗ thông tự nhiên của xoang dẫn lưu toàn bộ dịch nhầy ở các. Sau 5 ngày bệnh nhân được rút bấc và đã thở được bằng mũi và hết nhức đầu.

Theo PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thuỷ, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM, u sợi sinh xương là những trường hợp rất hiếm gặp, tại bệnh viện mỗi năm chỉ gặp vài ca. Tuy nhiên, trường hợp nặng như thế thì lần đầu tiên gặp ở Bệnh viện Tai Mũi Họng. Nếu bệnh nhân không phẫu thuật kịp thời khối u xương sẽ xâm lấn vào hốc mắt, sàn sọ, chèn ép các lỗ thông xoang gây u nhầy ...Tỉ lệ tái phát cao. Nhưng u lầy càng nhiều thì tỉ lệ tái phát càng ít. Phẫu thuật bệnh này khá khó, vì chỉ cần một chút sơ xuất, bệnh nhân có thể bị tổn thương sàn sọ gây chảy dịch não tủy, tổn thương hốc mắt.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con