3 thuốc đông dược được đề xuất là sản phẩm thuốc Quốc gia

LĐO N.P
Chia sẻ
Vùng trồng dược liệu cây trinh nữ hoàng cung để sản xuất thuốc đông dược Crila.

TS Trần Việt Hùng – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư cho biết, Bộ Y tế đã đề xuất 3 sản phẩm thuốc Quốc gia có nguồn gốc từ dược liệu.

Hiện nay, tỉ trọng thuốc đông dược và thuốc từ dược liệu so với thuốc tân dược cả về số lượng và giá trị còn nhỏ và chưa cân xứng nhưng chủ trương phát triển thuốc từ dược liệu trong những năm tới sẽ được tập trung đầu tư. Theo số liệu thống kê gần đây ở nước ta có 3.800 loài cây làm thuốc trên tổng số hơn 10.600 loài thực vật.

Hàng năm, nước ta sử dụng khoảng 50.000 tấn dược liệu. Cả nước đã có 322 cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu, trong đó có 12 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP-WHO đông dược. Bên cạnh các thuốc cao đơn, hoàn tán cổ truyền, thuốc đông dược khá phổ biến dưới dạng bào chế hiện đại như: nang cứng, nang mềm, siro, thuốc nước, cao dán, thấm qua da…Số lượng số đăng ký thuốc đông dược nước ta là 2.238 chiếm hơn 10%.

Thuốc đông dược hiện nay phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất tốt thuốc đông dược của WHO mới được sản xuất thuốc đông dược nhằm đảm bảo chất lượng thuốc đông dược trong điều trị bệnh. Đã có 15 doanh nghiệp đã rất thành công trong phát triển sản phẩm thuốc đông dược.  

Các doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược đã chủ động phát triển nguồn nguyên liệu hoặc hợp tác với các doanh nghiệp trồng dược liệu để đảm bảo ổn định và chất lượng nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thuốc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Quốc Tuân
Việt Nam mình thiếu gì thuốc hay, phòng chữa bệnh có hiệu quả. Lẽ gì chỉ có 3? Nhan đề bài báo là đề xuất 3 thuốc mà cả bài chẳng có một từ nào nói về 3 loại thuốc đó. Sao kỳ quặc thế? Việc gì cứ phải úp mở vậy? Do hạn chế về nghiệp vụ viết bài đấy.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á