TPHCM: 1 tuần, 150 ca mắc bệnh tay-chân-miệng

Võ Tuấn
Chia sẻ
Trẻ mắc bệnh tay-chân-miệng đang tăng lên nhanh chóng ở TPHCM. Ảnh: Võ Tuấn

Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, tuần gần nhất từ 19 - 26.3, TPHCM có 150 ca mắc bệnh tay-chân-miệng (TCM), tăng 20 ca so với tuần trước đó.

Ổ bệnh đầu tiên trong năm 2013 của TPHCM xảy ra tại Trường Mầm non Hoa Lan (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) với 10 học sinh được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM. Trong đó, có 1 ca độ 3 và hai ca độ 2a.

Được biết, trường Hoa Lan hiện có 388 học sinh với 9 lớp học và 19 cô giáo, bảo mẫu. Bệnh TCM đã xuất hiện tại 3 lớp gồm: Mầm 1 (2 ca), nhà trẻ (7 ca) và chồi 3 (1 ca). Sau khi phát hiện ổ bệnh trên, cơ quan chức năng đã quyết định đóng cửa lớp nhà trẻ 10 ngày và tiến hành khử khuẩn hàng ngày bằng cloramin B.

Điều đáng nói, trẻ mắc TCM trong tình trạng bệnh nặng đang có dấu hiệu tăng mạnh.

Ngày 1.4, tại khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1 TPHCM có 70 trẻ mắc bệnh TCM nằm điều trị, trong đó có 5 trẻ mắc bệnh TCM độ 3.

BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1 - cho biết, thời gian gần đây BV tiếp nhận một số ca bệnh TCM nặng hơn. Những bệnh nhi này thường có biểu hiện cao huyết áp, mạch nhanh, khó thở...

Thống kê của phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Bệnh nhiệt đới, trong tháng 3 có hơn 1.100 bệnh nhi đến điều trị bệnh TCM, trong đó có gần 200 trẻ điều trị nội trú vì bệnh nặng. Tuy nhiên, tỉ lệ trẻ mắc bệnh TCM chỉ tăng mạnh trong hai tuần trở lại đây, trong đó có nhiều trẻ phải nằm ở khoa Cấp cứu.

Đến thời điểm này, bệnh TCM vẫn chưa có vaccine phòng ngừa. Theo các BS, trẻ mắc bệnh TCM chuyển từ độ nhẹ sang nặng diễn ra rất nhanh, nếu bệnh nhi không được nhập viện kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Khi thấy trẻ có các biểu hiện: Sốt, đau họng, chảy nước bọt liên tục; biếng ăn hoặc bỏ ăn; khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường; nổi bóng nước ở lòng bàn chân, bàn tay, loét đỏ ở miệng,... cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời.

Bệnh TCM lây lan chủ yếu qua đường tiếp xúc với các dịch tiết từ vùng miệng, phân, nước bọt của trẻ bệnh, mầm bệnh có thể phát tán qua đường hô hấp của trẻ bệnh khi trẻ ho hay hắt hơi. Vì thế, biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất hiện nay là thường xuyên rửa tay bằng xàphòng, tránh tiếp xúc với trẻ khác có bệnh.
Hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đang lên kế hoạch rà soát lại việc kiểm tra, giám sát thực hiện phòng, chống dịch bệnh TCM tại cộng đồng và nhà trẻ - mẫu giáo để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời cho các quận, huyện trong công tác phòng, chống dịch.

Tay-chân-miệng là căn bệnh nguy hiểm

Từ đầu năm 2013 đến nay, cả nước đã ghi nhận 14.260 trường hợp mắc và 4 trường hợp đã tử vong. Con số này được thông báo tại “Hội thảo quốc gia về bệnh tay-chân-miệng” do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức sáng qua (4.4).

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, bệnh tay-chân-miệng bắt đầu xuất hiện từ năm 2003 ở TP.Hồ Chí Minh. Đến năm 2012 ghi nhận có 157.654 người mắc bệnh và 45 trường hợp tử vong. Bệnh tay-chân-miệng là bệnh mới nổi bùng phát mạnh là do virus đường ruột lây lan theo đường tiêu hóa và tiếp xúc trực tiếp. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ em. Theo nghiên cứu có nhiều týp virus gây bệnh, một người có thể mắc nhiều týp virus khác nhau. Do chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên bệnh tay-chân-miệng vẫn là căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan.   

Đức Anh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ tiết lộ từng bảo lãnh nợ cho hoa hậu Phương Nga